Quy định về thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Quy định về thay đổi thông tin đăng ký hóa đơn điện tử với Cơ quan Thuế

Trong thời gian vừa qua, hóa đơn điện tử đang trở thành chủ đề được đông đảo các chủ doanh nghiệp, kế toán viên quan tâm. Rất nhiều thắc mắc được gửi đến quanlytailieu.com. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho câu hỏi có được thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn hay không.

1. Vì sao doanh nghiệp cần phải sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Thông tư 68 được ban hành năm 2019, các doanh nghiệp sẽ phải hoàn thành lộ trình chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 30/11/2020.

Bên cạnh đó, hóa đơn điện tử được ra đời để giải quyết những vấn đề vốn tồn tại từ bấy lâu nay khi nền kinh tế sử dụng hóa đơn giấy như:

  • Lãng phí tài nguyên thiên nhiên khi mỗi năm, nền kinh tế sử dụng đến hàng tỷ hóa đơn.
  • Tốn kém trong khâu bảo quản hóa đơn phục vụ công tác kiểm toán doanh nghiệp.
  • Dễ hỏng và dễ mất mát trong quá trình bảo quản.

Với việc ứng dụng công nghệ, hóa đơn điện tử có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng giải quyết những bất cập khi sử dụng hóa đơn giấy, đồng thời giúp cơ quan Thuế quản lý nền kinh tế hiệu quả hơn.

Hóa đơn điện tử thay thế hoàn hảo cho hóa đơn giấy
Hóa đơn điện tử là giải pháp thay thế hoàn hảo cho hóa đơn giấy.

2. Đăng ký chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử thế nào

Để đăng ký chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan Thuế, doanh nghiệp có thể tham khảo các bước sau:

2.1. Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã/ không có mã của cơ quan thuế theo Mẫu số 01 ban hành kèm Nghị định 119/2018/NĐ-CP, đồng thời gửi kèm Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đối với những hóa đơn đã sử dụng trước thời điểm đăng ký hóa đơn điện tử.

2.2. Chờ phản hồi của cơ quan thuế

Sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp, cơ quan thuế sẽ phản hồi về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã/ không có mã của cơ quan thuế thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế trong thời gian 01 ngày kể từ khi doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký.

Đối với trường hợp đăng ký hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế nhưng không được chấp nhận thì doanh nghiệp cần đăng ký hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

2.3. Hủy hóa đơn giấy chưa sử dụng

Khi đã được cơ quan thuế phản hồi chấp thuận thì doanh nghiệp có thể bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử trong bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Kể từ thời điểm áp dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp phải thực hiện hủy những hóa đơn giấy, hóa đơn tự in, đặt in đã thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng.

3. Có được phép thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn không?

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 14 Nghị định 119/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp được phép thay đổi thông tin đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã và không có mã của cơ quan thuế. Để thay đổi thông tin đăng ký sử dụng, doanh nghiệp cần truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và thực hiện thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

Doanh nghiệp cũng cần lưu ý thêm rằng đối với trường hợp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, cơ quan thuế sẽ tiến hành rà soát và có thông báo đối với những trường hợp doanh nghiệp thuộc đối tượng chuyển sang hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Sau khi nhận được thông báo này, chậm nhất sau 05 ngày doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thực hiện thay đổi thông tin đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết đã đem đến những nội dung hữu ích đến quý độc giả.

Ngoài ra, để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*