Công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế

Quy định về công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế

Doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn khi nào? Cách lập công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế đúng quy định như thế nào? Hy vọng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Cưỡng chế hóa đơn là gì?

Cưỡng chế hóa đơn chính là một trong những biện pháp sẽ được Tổng cục Thuế áp dụng với tổ chức, doanh nghiệp nhằm xử lý trình trạng nợ thuế có khả năng thu hồi. Điều này đã được Quốc Hội quy định rất rõ trong Luật Quản lý thuế.

Trong Thông tư số 215/2013/TT-BTC hướng dẫn cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế, Bộ tài chính đã quy định rõ các biện pháp cưỡng chế thuế với tình các trường hợp nợ thuế, trong đó có cả cưỡng chế về hóa đơn.

>> Tham khảo: Mẫu hóa đơn hợp lệ được quy định thế nào?

Cụ thể, tại Điều 3, Thông tư 215/2013/TT-BTC đã quy định các biện pháp cưỡng chế bao gồm:

– Trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng; yêu cầu phong tỏa tài khoản.

– Khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập.

– Thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, tức là sẽ tiến hành cưỡng chế hóa đơn.

– Kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên theo quy định của pháp luật để thu tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

– Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế do tổ chức, cá nhân khác đang giữ.

– Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề.

– Theo quy định, trong thời gian bị cưỡng chế hóa đơn nếu doanh nghiệp vẫn cố tình sử dụng hóa đơn bị cưỡng chế, chẳng hạn như vẫn phát sinh giao dịch mua bán có xuất hóa đơn, thì các hóa đơn này được quy là hóa đơn bất hợp pháp.

Hiện nay, khi bị cưỡng chế hóa đơn, các doanh nghiệp sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thậm chí có thể bị “đóng băng” luôn mọi hoạt động kinh doanh sản xuất.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Khi bị cưỡng chế hóa đơn, các đơn vị kinh doanh phải tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về việc cưỡng chế hóa đơn. Hơn thế, doanh nghiệp tuyệt đối không tự ý tiếp tục sử dụng hóa đơn nếu không được pháp luật cho phép.

Tuy nhiên, theo Công văn 1695/TCT-QLN, một số doanh nghiệp khi được cưỡng chế hóa đơn vẫn có thể được sử dụng hóa đơn lẻ để phục vụ hoạt động kinh doanh sản xuất. Cụ thể:

– Trường hợp doanh nghiệp có đề xuất văn bản đề nghị được dùng hóa đơn cho từng lô hàng, từng hạng mục công trình.

– Trường hợp doanh nghiệp cam kết thực hiện nộp thuế với tiền thuế phát sinh và tiền nợ ít nhất bằng 15% doanh thu trên hóa đơn lẻ.

– Quy định trên được xem như giải pháp gỡ rối cực hữu ích cho các doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn.

Lưu ý rằng:

– Nếu người nộp thuế vi phạm cam kết thì cơ quan thuế sẽ dừng ngay việc sử dụng hóa đơn lẻ của người nộp thuế.

– Ngoài ra, có một số trường hợp doanh nghiệp đã nộp đủ tiền thuế nhưng do nhầm lẫn gì đó mà vẫn bị quyết định cưỡng chế hóa đơn. Khi gặp sự cố này, doanh nghiệp cần phải nhanh chóng làm công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế nộp lên cơ quan thuế có thẩm quyền.

Thực tế, có không ít trường hợp doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn chỉ vì những lý do không đáng như không kịp đến cơ quan thuế nộp thuế nên vi phạm nộp muộn. Để tránh xảy ra vi phạm không đáng có này, doanh nghiệp có thể tham khảo và lựa chọn E-invoice – một trong những phần mềm hóa đơn điện tử uy tín nhất hiện nay.

>> Tham khảo: Các trường hợp miễn thuế xuất nhập khẩu theo quy định.

Không chỉ tích hợp đầy đủ các nghiệp vụ hóa đơn theo quy định pháp luật, E-invoice còn giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong lưu trữ, quản lý hóa đơn số, đẩy nhanh quá trình kê khai và nộp thuế điện tử chỉ trong vài bước đơn giản và cực nhanh chóng.

2. Cách lập công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế

Công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế

Theo Nghị định 30/2020/NĐ-CP, công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế và các mẫu công văn khác nói chung cần đảm bảo các thể thức như sau:

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ.
 • Tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản.
 • Số và ký hiệu của văn bản.
 • Địa danh và thời gian ban hành
 • Tên loại công văn và trích yếu nội dung văn bản.
 • Nội dung văn bản.
 • Chữ ký, họ tên và chữ vụ người có thẩm quyền.
 • Dấu, chữ ký số của cơ quan, tổ chức.
 • Nơi nhận.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Căn cứ theo Điều 4, Nghị định 125/2020/NĐ-CP, hành vi sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn, chứng từ bao gồm:

“1. Sử dụng hóa đơn, chứng từ trong các trường hợp sau đây là hành vi sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp:

a) Hóa đơn, chứng từ giả;

b) Hóa đơn, chứng từ chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng;

c) Hóa đơn bị ngừng sử dụng trong thời gian bị cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn, trừ trường hợp được phép sử dụng theo thông báo của cơ quan thuế”

Như vậy, doanh nghiệp đang bị đóng mã số thuế, cưỡng chế hóa đơn mà xuất hóa đơn thì bị quy vào hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Doanh nghiệp có thể bị phạt theo quy định tại Điều 28, Nghị định 125/2020/NĐ-CP:

“1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn quy định tại Điều 4 Nghị định này, trừ trường hợp được quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 16 và điểm d khoản 1 Điều 17 Nghị định này.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hủy hóa đơn đã sử dụng.”

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*