Quản lý chuỗi kinh doanh hiệu quả hơn với hóa điện tử

Hóa đơn điện tử hợp lệ là gì

Kinh doanh theo chuỗi đang là một trong những mô hình kinh doanh phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam với sự ra đời của những tên tuổi lớn như Thế giới di động, Vinmart,… Mặc dù đây là một mô hình vô cùng tiềm năng nhưng cũng đặt ra nhiều bài toán khó về quản lý hiệu quả trên một quy mô lớn. Vậy hóa đơn điện tử có thể giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý như thế nào?

1. Đặc điểm của kinh doanh theo chuỗi

Kinh doanh theo chuỗi là quá trình một chủ thể kinh doanh đầu tư các nguồn lực vào một hình thức phân phối, theo đó sở hữu và quản lí tập trung một nhóm các cửa hàng/điểm bán lẻ khác nhau, bao gồm cả cửa hàng/điểm bán lẻ hàng hóa hữu hình và cửa hàng/điểm bán lẻ dịch vụ.

Kinh doanh theo chuỗi có những đăng điểm đặc trưng như sau:

 • Một hệ thống kinh doanh theo chuỗi gồm từ hai hay nhiều hơn cửa hàng được sở hữu và quản lí tập trung. Với sự sắp xếp như vậy, một hệ thống thường có một trụ sở trung tâm được kết nối với hệ thống cửa hàng bán lè và/hoặc chi nhánh tọa lạc rộng khắp thị trường. Một trong những đặc điểm quan trọng của hệ thống kinh doanh theo chuỗi là kinh doanh một mặt hàng hoặc một nhóm mặt hàng.
 • Các phần tử trong chuỗi có thể hội nhập theo chiều ngang, nghĩa là với việc thêm một cửa hàng mới thì toàn bộ hệ thống lại tiếp cận thêm một nhóm khách hàng mới.
 • Các phần tử trong chuỗi cũng hội nhập theo chiều dọc thông qua việc duy trì các trung tâm phân phối nơi họ có thể mua từ các nhà sản xuất, dự trữ hàng hóa và từ đó phân phối cho các cửa hàng trong hệ thống.

2. Những khó khăn khi kinh doanh theo chuỗi

Kinh doanh theo mô hình chuỗi có những khó khăn gì
Kinh doanh theo mô hình chuỗi có những khó khăn gì?

Khi kinh doanh theo chuỗi, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt và liên tục tìm kiếm những giải pháp cho những vấn đề sau đây:

 • Không cung cấp được cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng và chủng loại sản phẩm hàng hóa/dịch vụ do hệ thống thường chỉ tập trung chuyên môn hóa một nhóm hoặc một chủng loại sản phẩm.
 • Thiếu sự tương tác có tính chất cá nhân với khách hàng.
 • Nếu hệ thống có quá nhiều chi nhánh/cửa hàng, sẽ tạo áp lực lớn cho công tác quản lí một cách hiệu quả với yêu cầu đảm bảo tính tiêu chuẩn hóa cao. Số lượng giao dịch hàng ngày là rất lớn dẫn đến công tác quản lý hóa đơn bán hàng khá tốn kém.
 • Quản lí của từng cửa hàng có quyền lực hạn chế và thiếu tính chủ động, linh hoạt trong hoạt động.
 • Do tính chất mua hàng và dự trữ tập trung nên các vấn đề liên quan đến xử lý hàng tồn kho, quản lý hiệu và phân phối hàng hóa hiệu quả để giảm chi phí

3. Giải pháp hóa đơn điện tử giúp nâng cao hiệu quả quản lý

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, các bước quy trình phát hành, chi phí phát hành mỗi hóa đơn, giảm chi phí các thủ tục hành chính thuế… so với việc sử dụng hóa đơn giấy. Đặc biệt, doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử sẽ không cần phải chờ đợi nhận được hóa đơn như hoá đơn truyền thống, mà chỉ với vài cú click chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn ở bất kỳ đâu có internet.

Việc dùng hóa đơn điện tử giúp cho doanh nghiệp không còn lo lắng về tình trạng thất lạc hóa đơn trong khi chờ chuyển phát, giảm chi phí in ấn, giấy mực, chuyển phát,… Đồng thời, sẽ giúp doanh nghiệp quản lý, tìm kiếm, lưu trữ hóa đơn dễ dàng và thuận tiện.
Một lợi ích nữa của hóa đơn điện tử đó chính là sự tiện lợi với các thủ tục cơ của quan thuế như: mọi thủ tục hành chính thuế của doanh nghiệp cũng được thực hiện điện tử, gửi thông báo đến cơ quan thế qua mạng, không phải đăng ký mẫu hóa đơn điện tử, không phải gửi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử…

Ngoài ra, việc sử dụng hóa đơn điện tử còn giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian lập tờ khai thuế giá trị gia tăng so với sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in vì phần phần mềm tạo hóa đơn sẽ tự động tổng kết chuyển số liệu vào tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Có thể nói việc quản lý tập trung hóa đơn điện tử với phần mềm chuyên dụng có thể giúp giải quyết những vấn đề mà hóa đơn giấy gây ra trong bối cảnh kinh doanh hiện nay.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice miễn phí, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*