Nộp quyết toán thuế trực tuyến thế nào?

Các bước nộp quyết toán thuế trực tuyến

Ngày nay, doanh nghiệp có thể nộp quyết toán thuế trực tuyến dễ dàng. Bài viết được thực hiện bởi đội ngũ phát triển nội dung từ quanlytailieu.com, hy vọng sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Quyết toán thuế là gì?

Quyết toán thuế là việc kiểm tra lại toàn bộ khối lượng, tính hợp lệ của những số liệu có trong các khoản thuể của một tổ chức hoặc một doanh nghiệp nào đó. Có thể hiểu, quyết toán thuế giúp xác định các khoản thuế mà đơn vị phải đóng, vì đây là khoản thuế mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện theo nhiệm vụ.

Quyết toán thuế sẽ xác định số liệu có liên quan đến các khoản thuế mà doanh nghiệp phải đóng. Do đó, đây là nhiệm vụ mà bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức kinh tế nào cũng cần phải thực hiện. Việc quyết toán này thường diễn ra 1 năm 1 lần, nhưng khi có đột xuất của cơ quan thì bạn cần xuất dữ liệu về thuế mà công ty đã, đang chuẩn bị nộp.

Theo quy định của pháp luật, quyết toán thuế sẽ được phân thành 3 loại:

– Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Cá nhân có phát sinh thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau mà thuộc thu nhập phải chịu thuế thì bắt buộc phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Việc quyết toán này có thể được làm bởi cá nhân đó hoặc tổ chức, doanh nghiệp nơi cá nhân đó đang công tác.

Người nộp thuế thu nhập cá nhân cần quyết toán thuế và nộp tiền thuế (nếu có) trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính (chậm nhất là ngày 30/3 dương lịch).

>> Tham khảo: Trách nhiệm của các bên khi sử dụng chữ ký điện tử.

– Quyết Toán Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Quyết toán thuế TNDN là việc doanh nghiệp kê khai tổng số thuế cần nộp cho cơ quan thuế. Quyết toán thuế TNDN sẽ bao gồm các mục sau:

 • Khai quyết toán thuế năm.
 • Khai trong trường hợp doanh nghiệp giải thể, hợp nhất, chuyển đổi hình thức sở hữu để cơ quan thuế đưa ra quyết định quyết toán đến doanh nghiệp với mục đích chính để truy thu số thuế TNDN.

Bên cạnh đó, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế hằng năm chậm nhất là 90 ngày, tính từ ngày kết thúc năm tài chính dương lịch. Ngoài ra, đối với doanh nghiệp nằm trong trường hợp sáp nhập, giải thể, chuyển đổi hình thức sở hữu thì chậm nhất là 45 ngày tình từ ngày có quyết định vấn đề thay đổi của doanh nghiệp.

– Quyết Toán Thuế Giá Trị Gia Tăng

Các doanh nghiệp kinh doanh (trừ hộ gia đình vừa và nhỏ) đều phải thực hiện lập và gửi quyết toán thuế GTGT hàng năm cho cơ quan thuế.

Thuế GTGT được quyết toán theo năm dương lịch, đăng ký nộp thuế chậm nhất không quá 60 ngày kể từ ngày 31/12 của năm quyết toán thuế.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Các bước nộp quyết toán thuế trực tuyến

Quyết toán thuế TNDN

Doanh nghiệp có thể tham khảo quy trình nộp quyết toán thuế trực tuyến với năm bước đơn giản như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Để có thể nộp quyết toán thuế TNDN qua mạng, bước đầu tiên bạn cần làm là mở trình duyệt (Coccoc, Google Chrome,..) rồi truy cập vào website https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Trên giao diện chính của trang Thuế điện tử, bạn chọn hệ thống thuế điện tử “DOANH NGHIỆP” để có thể tiến hành đăng nhập vào tài khoản của đơn vị mình.

Tiếp sau đó, màn hình sẽ hiển thị ra giao diện “ĐĂNG NHẬP HỆ THỐNG”, cần điền đầy đủ các trường thông tin được yêu cầu:

+ Tên đăng nhập: Là mã số thuế của doanh nghiệp kèm với đuôi “-QL”.

+ Mật khẩu: Là mật khẩu doanh nghiệp đã mặc định dùng cho việc đăng nhập tài khoản.

+ Đối tượng: Chọn “Người nộp thuế”.

+ Mã xác nhận: Nhập lại mã đã được hệ thống cấp.

Cuối cùng, sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nhấn ô “Đăng nhập” để để có thể hoàn tất bước đăng nhập vào hệ thống.

>> Tham khảo: Cách hạch toán thuế VAT hàng nhập khẩu.

Bước 2: Tải tờ khai thuế TNDN đã kết xuất XML lên hệ thống

Hiện nay, để nộp tờ khai quyết toán thuế online, thì việc quan trọng là bạn cần lập được tờ khai quyết toán thuế 03/TNDN và tờ Kê khai phụ lục 03-1A/TNDN theo 1 trong 2 cách:

 • Lập tờ khai trực tuyến, trực tiếp trên trang thuedientu.gdt.gov.vn.
 • Lập tờ khai thuế TNDN trên phần mềm HTKK (hỗ trợ kê khai).

Dù là chọn cách nào thì kết quả cuối cùng bạn vẫn phải tiến hành xuất kết tờ khai ở dạng XML để phục vụ cho việc nộp tờ khai thuế TNDN qua mạng.

Sau khi đã tạo lập đủ các tờ khai cần thiết, bạn tiến hành tải tờ khai lên trang thuedientu.gdt.gov.vn:

 • Trên giao diện trang chủ, bạn chọn chức năng “Khai thuế”, chọn tiếp “Nộp tờ khai XML”.
 • Trên giao diện “Nộp tờ khai XML”, bạn nhấn vào ô “Chọn tệp tờ khai” để có thể tải tờ khai XML lên hệ thống.

Bước 3: Ký điện tử

Khi tờ khai đã được tải lên hệ thống, bạn nhấn chọn “Ký điện tử” trước khi nộp tờ khai.

Lưu ý rằng, muốn ký điện tử thành công, trước đó, bạn cần đảm bảo USB Token đã được cắm vào máy tính đang sử dụng để nộp tờ khai quyết toán thuế. Trường hợp nếu là lần đầu cắm thì bạn cần phải cài đặt chữ ký số vào máy tính để việc ký điện tử không bị gián đoạn.

Sau khi đã nhấn “Ký điện tử”, màn hình sẽ hiển thị ra cửa sổ “iHTKK”, bạn cần nhập đúng “Số PIN” rồi nhấn ô “Chấp nhận” để hoàn tất bước ký điện tử.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Bước 4: Nộp tờ khai qua mạng

Sau khi đã ký điện tử thành công, bạn nhấn ô “Nộp tờ khai” để có thể gửi tờ quyết toán thuế TNDN đến cơ quan thuế.

Đến đây thì nghiệp vụ nộp quyết toán thuế TNDN online đã hoàn tất. Song để chắc chắn bước nộp tờ khai qua mạng đã thành công, bạn có thể thực hiện tiếp bước kiểm tra lại việc nộp tờ khai.

Bước 5: Kiểm tra lại việc nộp tờ khai

Hiện nay, sau khi nộp tờ khai thuế TNDN qua mạng, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo xác nhận qua email tới người nộp thuế theo 2 bước như sau:

– Trong khoảng 15 phút sau khi bạn đã ký và nộp tờ khai thành công, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo đã tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử tới người nộp thuế.

– Trong khoảng 1 ngày làm việc, tính từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo chấp nhận hồ sơ khai thuế tới người nộp thuế.

Việc kiểm tra thông báo này là hoàn toàn cần thiết với người nộp thuế, đặc biệt là thông báo có chấp nhận hay không tờ khai bạn đã gửi. Bởi chỉ khi nhận được thông báo chấp nhận của cơ quan thuế thì nghiệp vụ nộp tờ khai quyết toán thuế TNDN của bạn mới thật sự thành công.

Với những trường hợp bị cơ quan thuế gửi thông báo không chấp nhận tờ khai quyết toán thuế TNDN thì cần phải tiến hành điều chỉnh lại hồ sơ theo hướng dẫn của cơ quan thuế tại thông báo được nhận.

Kết luận

Ngoài ra, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn về hóa đơn điện tử và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử miễn phí xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*