Khi nào doanh nghiệp sẽ phải ngừng sử dụng hóa đơn đặt in?

Thời điểm ngưng sử dụng hóa đơn đặt in

Với sự ra đời của hóa đơn điện tử, các loại hóa đơn truyền thống trong đó có bao gồm hóa đơn đặt in sẽ buộc ngừng sử dụng. Đó là xu hướng tất yếu trong bối cảnh đòi hỏi cần đẩy mạnh hiện đại hóa nền kinh tế hiện nay.

1. Khái niệm hóa đơn đặt in

Theo Điểm c, Khoản 3, Điều 3, Thông tư 39/2014/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 31/03/2019, hóa đơn đặt in là loại hóa đơn do các tổ chức đặt in theo mẫu để có thể dùng cho hoạt động bán hàng, cung ứng dịch vụ; hoặc trường hợp khác, loại sẽ được cơ quan thuế đặt in theo mẫu rồi cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh.

Hóa đơn đặt in được quy định như thế nào?
Hóa đơn đặt in được quy định như thế nào?

2. Quy định về thời điểm chấm dứt sử dụng hóa đơn đặt in

Theo Thông tư 68/2019/TT-BTC mới ban hành nhất của Bộ Tài chính thì từ ngày 01/11/2020, mọi doanh nghiệp đều phải hoàn thành chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử và chỉ được phép sử dụng duy nhất hóa đơn điện tử,

Tại Khoản 3, Điều 26, Thông tư 68/2019/TT-BTC, Bộ Tài chính có quy định như sau: “Từ ngày 01 tháng 11 năm 2020, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử theo hướng dẫn tại Thông tư này.”

Như vậy, sau ngày 31/10/2020, tức là từ ngày 1/11/2020, tất cả các doanh nghiệp ở Việt Nam phải ngưng sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in và hoàn toàn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

3. Một số lưu ý khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử

Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử với các tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử đã được quy định rất rõ tại Khoản 2 Điều 4 trong Thông tư số 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Cụ thể, muốn sử dụng hóa đơn điện tử, người bán hàng, dịch vụ (gọi chung là người bán) phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Là tổ chức kinh tế có đủ điều kiện và đang thực hiện giao dịch điện tử trong khai thuế với cơ quan thuế; hoặc là tổ chức kinh tế có sử dụng giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng.
 • Có địa điểm, các đường truyền tải thông tin, mạng thông tin, thiết bị truyền tin đáp ứng yêu cầu khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hoá đơn điện tử.
 • Có đội ngũ người thực thi đủ trình độ, khả năng tương xứng với yêu cầu để thực hiện việc khởi tạo, lập, sử dụng hoá đơn điện tử theo quy định.
 • Có chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật.
 • Có phần mềm bán hàng hoá, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hoá đơn điện tử bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tự động chuyển vào phần mềm (hoặc cơ sở dữ liệu) kế toán tại thời điểm lập hoá đơn.
 • Có các quy trình sao lưu dữ liệu, khôi phục dữ liệu, lưu trữ dữ liệu đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về chất lượng lưu trữ bao gồm:
 • Hệ thống lưu trữ dữ liệu phải đáp ứng hoặc được chứng minh là tương thích với các chuẩn mực về hệ thống lưu trữ dữ liệu.
 • Có quy trình sao lưu và phục hồi dữ liệu khi hệ thống gặp sự cố: đảm bảo sao lưu dữ liệu của hóa đơn điện tử ra các vật mang tin hoặc sao lưu trực tuyến toàn bộ dữ liệu.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết đã đem đến những nội dung hữu ích đến quý độc giả.

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*