Xác định doanh thu tính thuế với hộ kinh doanh

Bài viết hướng dẫn hộ kinh doanh cá thể cách xác định thu nhập tính thuế với hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, bài viết còn cung cấp các khái niệm về thuế và quy định về quyết toán thuế.

1. Thuế là gì?

Thuế là một khoản phí tài chính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác áp dụng cho người nộp thuế phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau. Việc không trả tiền, cùng với việc trốn tránh hoặc chống lại việc nộp thuế, sẽ bị pháp luật trừng phạt.

Thuế là nghĩa vụ thanh toán mà các thể nhân và pháp nhân khi có các dấu hiệu và điều kiện được quy định cụ thể trong Luật thuế thì phải thực hiện đối với Nhà nước và được đảm bảo thực hiện bằng sự cưỡng chế của Nhà nước.

Vai trò của thuế là công cụ phản ánh quan hệ phân phối lại của cải vật chất dưới hình thức giá trị giữa Nhà nước với các chủ thể khác trong xã hội.

Nhà nước thu thuế làm phát sinh quan hệ phân phối giữa Nhà nước với các thể nhân và pháp nhân trong xã hội. Ðối tượng của quan hệ phân phối này là của cải vật chất được biểu hiện dưới hình thức giá trị.

Sự tồn tại và phát triển của Nhà nước trong từng giai đoạn lịch sử, đặc điểm của phương thức sản xuất, kết cấu giai cấp là những nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến vai trò, nội dung, đặc điểm của thuế. Do đó, cơ cấu và nội dung của cả hệ thống pháp luật thuế và từng Luật thuế phải được nghiên cứu, sửa đổi bổ sung, cải tiến và đổi mới kịp thời nhằm thích hợp với tình hình, nhiệm vụ của từng giai đoạn. Ðồng thời phải tổ chức bộ máy phù hợp, đủ sức đảm bảo thực hiện các quy định pháp luật về thuế đã được Nhà nước ban hành trong từng thời kỳ.

>> Tham khảo: Thuế là gì?

2. Quy định về quyết toán thuế với hộ kinh doanh

Hướng dẫn xác định doanh thu tính thuế

Theo Khoản 1 Điều 3 và Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài:

1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

Doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì thuộc đối tượng được miễn lệ phí môn bài.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

3. Xác định thu nhập tính thuế với hộ kinh doanh

Theo phương pháp khoán, doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNCN cho các hộ kinh doanh được xác định như sau:

  • Doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNCN sẽ bao gồm thuế của tất cả tiền bán hàng, gia công, cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ.
  • Đối với các hộ kinh doanh nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế tình sẽ căn cứ vào cả doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn. Điều này đồng nghĩa rằng, khi này, doanh thu tính thuế = Doanh thu khoán + Doanh thu trên hóa đơn.

>> Tham khảo: Quyết toán thuế GTGT.

  • Trường hợp hộ kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hay xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế sẽ có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo đúng quy định pháp luật.

Kết luận

Mọi thắc mắc về quyết toán thuế của hộ kinh doanh hay muốn tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*