Câu hỏi “Hộ kinh doanh doanh thu trên 1 tỷ đồng có bắt buộc dùng hóa đơn điện tử không?” hiện đang là mối quan tâm lớn của hàng trăm nghìn hộ kinh doanh trên cả nước. Kể từ ngày 01/7/2026, khi Nghị định 254/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh đã có nhiều thay đổi quan trọng. Bài viết này sẽ giải đáp rõ ràng, chi tiết và dễ hiểu nhất về nghĩa vụ của hộ kinh doanh khi doanh thu vượt ngưỡng 1 tỷ đồng, các trường hợp bắt buộc, cách xác định doanh thu, hình thức hóa đơn được phép sử dụng và những việc cần làm ngay để tránh bị xử phạt.
1. Quy định pháp lý mới nhất về hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh
Theo điểm d khoản 1 Điều 6 Nghị định 254/2026/NĐ-CP, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh thuộc một trong hai trường hợp sau đây bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử:
- Có doanh thu năm trên 01 tỷ đồng, hoặc
- Bán tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng (như ô tô, xe máy, tàu thuyền, bất động sản…).
Khi thuộc diện bắt buộc, hộ kinh doanh phải sử dụng một trong hai loại hóa đơn sau:
- Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hoặc
- Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.
Đây là quy định cứng, không còn mang tính khuyến khích như giai đoạn trước. Việc không tuân thủ sẽ bị xử phạt theo quy định về quản lý hóa đơn và thuế.
2. Hộ kinh doanh doanh thu từ 1 tỷ đồng trở xuống có bắt buộc không?
Không bắt buộc.
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm từ 1 tỷ đồng trở xuống không thuộc diện bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, kể cả khi kinh doanh các ngành nghề bán lẻ, ăn uống, nhà hàng, khách sạn bán trực tiếp cho người tiêu dùng.
Tuy nhiên, Nghị định vẫn cho phép hộ kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo hình thức tự nguyện nếu có nhu cầu (ví dụ: muốn xuất hóa đơn cho khách hàng doanh nghiệp, muốn kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ, hoặc muốn tạo uy tín trong kinh doanh).
Lưu ý quan trọng: Dù doanh thu dưới 1 tỷ đồng, nếu hộ kinh doanh bán tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì vẫn phải xuất hóa đơn điện tử cho giao dịch đó.
3. Doanh thu “trên 1 tỷ đồng” được tính như thế nào?
Đây là điểm nhiều hộ kinh doanh còn lúng túng. Doanh thu để xác định nghĩa vụ sử dụng hóa đơn điện tử được tính như sau:
- Là doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong năm dương lịch (từ ngày 01/01 đến hết ngày 31/12).
- Bao gồm cả doanh thu chưa xuất hóa đơn (nếu trước đây hộ đang nộp thuế theo phương pháp khoán hoặc kê khai đơn giản).
- Không bao gồm các khoản thu không thuộc doanh thu chịu thuế (nếu có quy định riêng).
Cơ quan thuế sẽ căn cứ vào dữ liệu kê khai thuế, dữ liệu từ các nguồn khác (ngân hàng, sàn thương mại điện tử, hóa đơn đầu vào…) để xác định doanh thu thực tế. Nếu hộ kinh doanh kê khai thấp hơn thực tế, cơ quan thuế có quyền ấn định doanh thu và yêu cầu xuất hóa đơn điện tử.
Khi doanh thu lũy kế trong năm vượt quá 1 tỷ đồng, hộ kinh doanh phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử ngay trong thời hạn quy định, không được đợi đến cuối năm.
4. Hộ kinh doanh nên chọn loại hóa đơn nào: Có mã hay từ máy tính tiền?
Khi bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, hộ kinh doanh có 2 lựa chọn chính:
Lựa chọn 1: Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế
- Phù hợp với hộ kinh doanh có nhiều giao dịch với doanh nghiệp, cần xuất hóa đơn đầy đủ thông tin người mua.
- Có thể lập hóa đơn trên phần mềm hóa đơn điện tử hoặc qua cổng của cơ quan thuế.
- Dữ liệu được cơ quan thuế cấp mã và lưu trữ tập trung.
Lựa chọn 2: Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu
- Phù hợp với hộ kinh doanh bán lẻ, quán ăn, quán cà phê, cửa hàng tạp hóa, dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng cuối.
- Thao tác nhanh, đơn giản, giống như việc in bill thông thường.
- Dữ liệu tự động truyền về cơ quan thuế.
- Không bắt buộc có chữ ký số trên từng hóa đơn.
Nhiều hộ kinh doanh hiện nay chọn kết hợp cả hai: dùng máy tính tiền cho khách lẻ và dùng hóa đơn có mã khi khách yêu cầu xuất đầy đủ thông tin.
5. Quy trình đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh

Khi thuộc diện bắt buộc hoặc có nhu cầu tự nguyện, hộ kinh doanh thực hiện theo các bước sau:
- Chuẩn bị chữ ký số (token hoặc chữ ký số).
- Đăng ký tài khoản trên hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế hoặc thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.
- Kê khai thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử (mẫu 01/ĐKTĐ-HĐĐT).
- Chọn hình thức hóa đơn (có mã hoặc từ máy tính tiền).
- Cơ quan thuế phê duyệt (thường trong vòng vài ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ).
- Bắt đầu lập và phát hành hóa đơn điện tử.
Từ tháng 10/2026, theo lộ trình nâng cấp hệ thống của Cục Thuế (Công văn 7714/CT-CĐS), mọi thay đổi thông tin đăng ký đều phải xác thực bằng sinh trắc học (khuôn mặt) hoặc OTP. Hộ kinh doanh cần lưu ý điểm này để tránh bị tạm ngừng sử dụng hóa đơn.
6. Hậu quả nếu hộ kinh doanh trên 1 tỷ đồng không sử dụng hóa đơn điện tử
Việc không tuân thủ quy định sẽ dẫn đến nhiều rủi ro:
- Bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn (mức phạt có thể lên đến hàng chục triệu đồng tùy theo số lần và giá trị).
- Bị ấn định thuế và truy thu thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân.
- Bị tạm ngừng hoặc ngừng sử dụng hóa đơn.
- Ảnh hưởng đến việc vay vốn ngân hàng, tham gia thầu, hợp tác với doanh nghiệp lớn (vì không có hóa đơn hợp lệ).
- Người tiêu dùng có thể tố giác và được khen thưởng lên đến 10 triệu đồng/vụ nếu phát hiện hộ không xuất hóa đơn.
7. Những câu hỏi thường gặp (FAQ)
Hỏi: Doanh thu năm 2025 dưới 1 tỷ nhưng năm 2026 vượt 1 tỷ thì sao?
Đáp: Nghĩa vụ phát sinh ngay khi doanh thu lũy kế năm 2026 vượt 1 tỷ đồng. Hộ phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử trong năm 2026.
Hỏi: Hộ đang nộp thuế khoán có phải chuyển sang hóa đơn điện tử không?
Đáp: Nếu doanh thu trên 1 tỷ đồng thì bắt buộc. Nhiều địa phương đang thực hiện chuyển hộ khoán sang phương pháp kê khai khi đạt ngưỡng.
Hỏi: Có được ủy nhiệm cho bên khác lập hóa đơn không?
Đáp: Được, nhưng phải thực hiện đúng quy định về ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử theo Thông tư 91/2026/TT-BTC.
Hỏi: Máy tính tiền có bắt buộc phải mua loại đắt tiền không?
Đáp: Không. Chỉ cần máy tính tiền hoặc phần mềm đáp ứng được việc kết nối và truyền dữ liệu về cơ quan thuế theo chuẩn quy định.
8. Lời khuyên thực tế cho hộ kinh doanh
- Theo dõi doanh thu thường xuyên, tốt nhất nên dùng phần mềm bán hàng có tích hợp doanh thu.
- Khi thấy doanh thu sắp chạm ngưỡng 1 tỷ, hãy chủ động đăng ký hóa đơn điện tử sớm để tránh bị động.
- Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử uy tín, có hỗ trợ tốt về kỹ thuật và pháp lý.
- Lưu trữ đầy đủ hóa đơn điện tử theo quy định (tối thiểu 10 năm).
- Thường xuyên cập nhật các công văn hướng dẫn mới của Cục Thuế.
Kết luận
Theo quy định tại Nghị định 254/2026/NĐ-CP, hộ kinh doanh có doanh thu năm trên 1 tỷ đồng bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử (có mã của cơ quan thuế hoặc khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu). Đây là quy định nhằm tăng cường quản lý thuế, chống thất thu và minh bạch hóa hoạt động kinh doanh.
Hộ kinh doanh nên chủ động nắm rõ quy định, theo dõi doanh thu và thực hiện đăng ký kịp thời. Việc tuân thủ không chỉ giúp tránh rủi ro pháp lý mà còn tạo lợi thế cạnh tranh khi làm việc với khách hàng doanh nghiệp và mở rộng quy mô kinh doanh trong tương lai.
Nếu bạn đang ở ngưỡng doanh thu gần 1 tỷ đồng hoặc đã vượt, hãy kiểm tra ngay tình trạng đăng ký hóa đơn điện tử của mình để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ và đúng pháp luật.
Ngoài ra, nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ quy định, xin vui lòng liên hệ E-invoice để nhận được tư vấn:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN
- Địa chỉ: Số 15, phố Đặng Thùy Trâm, phường Nghĩa Đô, Thành phố Hà Nội
- Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
- Tel : 024.37545222
- Fax: 024.37545223
- Website: https://einvoice.vn/
Để lại một phản hồi