Thế nào là hành vi sử dụng hóa đơn điện tử không hợp pháp?

Thế nào là hóa đơn điện tử không hợp pháp

Hóa đơn điện tử được lùi thời hạn áp dụng bắt buộc sang năm 2022 theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp nhanh chóng làm quen và sớm hoàn thành chuyển đổi sang sử dụng thay thế cho hóa đơn giấy truyền thống. Bài viết sau tổng hợp quy định về hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp và một số lưu ý khi doanh nghiệp lập hóa đơn điện tử.

1. Quy định về những hành vi sử dụng hóa đơn điện tử không hợp pháp

Theo Khoản 9 & 10 Điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-CP, sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp được xác định là những hành vi sau đây:

Không đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan thuế; gửi hóa đơn điện tử khi chưa có mã của cơ quan thuế để gửi cho người mua đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế; gửi hóa đơn điện tử không mã của cơ quan thuế cho người mua sau khi có thông báo ngừng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế
Lập khống hóa đơn điện tử; dùng hóa đơn điện tử của hàng hóa, dịch vụ này để chứng minh cho hàng hóa, dịch vụ khác; lập hóa đơn điện tử phản ánh giá trị thanh toán thấp hơn thực tế phát sinh; dùng hóa đơn điện tử quay vòng khi vận chuyển hàng hóa trong khâu lưu thông.

Tổng cục Thuế thực hiện công khai các trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tại địa chỉ: http://www.gdt.gov.vn/wps/portal để các tổ chức, cá nhân có thể tra cứu.Hóa đơn điện tử không hợp pháp khi:

 • Thuộc các trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp nêu trên
 • Không đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin
 • Không đáp ứng đầy đủ các quy định đã nêu trong Nghị định 119 tại: Khoản 5 Điều 4 và các Điều 6,7,8

Quý doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân có quan tâm nên tìm đọc Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 của Chính phủ về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ để biết thêm chi tiết về các quy định. Ngoài ra, Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 119 cũng đang được Bộ Tài chính soạn thảo và sớm ban hành. Trong thời gian chờ đợi Thông tư chính thức, các doanh nghiệp, đơn vị cũng có thể tham khảo dự thảo thông tư hiện đã được Bộ tài chính đăng tải: Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

2. Điều kiện đảm bảo hóa đơn điện tử hợp lệ

Điều kiện đảm bảo hóa đơn điện tử hợp pháp và hợp lệ

Theo quy định, các yêu cầu ghi trên hóa đơn điện tử phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Hóa đơn điện tử phải ghi rõ các thông tin: ngày tháng năm lập hóa đơn; họ tên người mua, bán; địa chỉ công ty mua, bán; mã số thuế; hình thức thanh toán (tiền mặt hoặc chuyển khoản); số tài khoản (nếu có).
 • Nội dung hóa đơn điện tử hợp lệ phải thể hiện đầy đủ số thứ tự, tên hàng hóa dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền, thuế suất, tiền thuế GTGT (nếu có) và tổng số tiền thanh toán và số tiền bằng chữ.
 • Hóa đơn có chữ ký của người mua, người bán và giám đốc. Trường hợp không có chữ ký của giám đốc thì phải có giấy ủy quyền và đóng dấu treo vào bên trên góc trái của hóa đơn, người được ủy quyền ký vào đây.

Cuối cùng, nội dung hóa đơn điện tử như thế nào là hợp lệ phải tuân theo đúng nguyên tắc lập hóa đơn GTGT trong Thông tư số 39/2014/TT-BTC.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn đầu vào không chịu thuế có phải kê khai không?

Ngoài ra, so với hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử như thế nào hợp lệ còn cần đảm bảo một số tiêu chí sau:

 • Bản thể hiện hóa đơn điện tử.
 • Hóa đơn điện tử không có liên.
 • Ký hiệu số Serial.
 • Chữ ký số.
 • Mẫu hoá đơn điện tử hợp pháp, hợp lý, hợp lệ.
 • Hóa đơn điện tử có định dạng XML có tính chất pháp lý khi toàn vẹn không bị sửa đổi và kèm theo bản thể hiện định dạng PDF.

Với một số trường hợp, hóa đơn điện tử như thế nào hợp lệ còn phải đảm bảo đáp ứng một số yêu cầu khác dưới đây:

 • Không vượt định mức (tiêu hao nguyên vật liệu, …).
 • Không vượt mức khống chế (chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới; chi phí tiếp tân, khánh tiết, hội nghị; chi phí hỗ trợ tiếp thị, chiết khấu thanh toán; chi báo biếu, báo tặng…).

Để kiểm tra hóa đơn điện tử như thế nào hợp lệ là điều không hề khó bởi bạn chỉ cần kiểm tra lại các nội dung được thể hiện trên hóa đơn đã viết đúng với nguyên tắc, yêu cầu pháp luật hay chưa.

Khi nội dung hóa đơn đã đầy đủ theo các thông lệ được pháp luật quy định thì hóa đơn đó được cho là hợp lệ.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*