Quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử hợp lệ

Xác định thời điểm lập hóa đơn điện tử như thế nào

Gần đây, quanlytailieu.com nhận được nhiều phản hồi tích cực từ quý độc giả. Trong đó có nhiều câu hỏi về thời điểm lập hóa đơn điện tử hợp lệ và hợp pháp được quy định như thế nào? Bài viết hôm nay của đội ngũ phát triển nội dung sẽ giúp quý độc giả giải đáp cho câu hỏi trên.

1. Hóa đơn điện tử là gì?

Bạn có thể tìm thấy khái niệm chính xác nhất về hóa đơn điện tử trong Thông tư 32/2011/TT-BTC.

Theo đó, hóa đơn điện tử được quy định là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.

Đối với việc khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử sẽ thông qua phương tiện điện tử và đáp ứng các quy định của Bộ Tài Chính.

2. Những quy định quan trọng về hóa đơn điện tử

Trước khi triển khai hóa đơn điện tử tại đơn vị, các doanh nghiệp nên tìm hiểu kĩ các văn bản pháp luật quan trọng điều chỉnh các khía cạnh có liên quan.

Hiện nay, có 3 văn bản quy định quan trọng mà doanh nghiệp cần nắm rõ, gồm có:

– Thông tư số 32/2011/TT-BTC được ban hành ngày 14 tháng 3 năm 2011 hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử.

– Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ban hành ngày 12 tháng 9 năm 2018 quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

– Thông tư số 68/2019/TT-BTC ban hành ngày 30 tháng 9 năm 2019 hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định số 119/2019/NĐ-CP ngày 12 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Trong đó, Thông tư 68 có quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử hợp lệ.

Thời điểm lập hóa đơn điện tử được quy định thế nào theo Thông tư 68
Thời điểm lập hóa đơn điện tử được quy định thế nào theo Thông tư 68?

3. Thông tư 68 quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử với từng lĩnh vực thế nào?

Thời điểm lập hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ được quy định như sau:

  • Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  • Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  • Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Cụ thể với từng lĩnh vực kinh doanh, Thông tư 68 quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử như sau:

– Dịch vụ theo định kỳ: Trong trường hợp cung cấp điện, nước, dịch vụ viễn thông, truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin được bán theo kỳ nhất định thì chậm nhất không quá 07 ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin.

– Hoạt động xây dựng, lắp đặt: Thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Bất động sản khi chưa chuyển quyền sở hữu, sử dụng: Ngày thu tiền hoặc theo thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng.

– Bất động sản khi đã chuyển quyền sở hữu, sử dụng: Thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 68/2019/TT-BTC.

– Dịch vụ vận tải hàng hóa trên Website: Chậm nhất không quá 05 ngày kể từ ngày chứng từ dịch vụ vận tải hàng không xuất ra trên hệ thống website và hệ thống thương mại điện tử.

Kết luận

Như vậy, bài viết từ quanlytailieu.com đã gửi đến độc giả những khái niệm quan trọng về thời điểm lập hóa đơn điện tử hợp pháp theo Thông tư 68.

Để được tư vấn và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*