Quy định chế độ kế toán áp dụng khi doanh nghiệp đăng ký

Quy định về chế độ kế toán doanh nghiệp

Bài viết tổng hợp một số quy định về chế độ kế toán mà doanh nghiệp cần lựa chọn để đăng ký. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Hình thức kế toán là gì?

Hình thức kế toán là hệ thống sổ ghi chép, hệ thống hóa và tổng hợp số liệu từ chứng từ gốc theo một trình tự và phương pháp ghi chép nhất định nhằm phản ánh các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo đúng quy định.

Công văn đăng ký hình thức kế toán là một yêu cầu bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế ban đầu của các doanh nghiệp mới thành lập, sau khi đã được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Hiện nay, hồ sơ thủ tục đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế ban đầu phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao được công chứng);
 • Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng giám đốc;
 • Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán của doanh nghiệp;
 • Bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân của người đại diện cho doanh nghiệp;
 • Công văn/Bản đăng ký hình thức kế toán;
 • Bảng đăng ký trích khấu hao tài sản cố định
 • Tờ khai lệ phí môn bài bản sao đi kèm với xác nhận đã nộp tiền lệ phí môn bài.

Ngoài ra, để hồ sơ được đầy đủ, tránh thiếu sót, doanh nghiệp nên liên hệ với cơ quan quản lý thuế trực thuộc để được giải đáp chi tiết nhất.

>> Tham khảo: Một số lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp hóa đơn điện tử.

2. Các hình thức kế toán mà doanh nghiệp cần lựa chọn

Khi đăng ký hình thức kế toán, các doanh nghiệp phải áp dụng chế độ kế toán tuân thủ đúng theo quy định như sau:

– Chế độ kế toán cho doanh nghiệp lớn sẽ áp dụng theo Thông tư 200/2014/TT-BTC. Đây hiện là Thông tư được Bộ Tài chính ban hành ngày 22 tháng 12 năm 2014, áp dụng với đối tượng là các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thực hiện kế toán theo Chế độ kế toán áp dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được vận dụng quy định của Thông tư này để kế toán phù hợp với đặc điểm kinh doanh và yêu cầu quản lý của mình.

– Chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp sẽ áp dụng theo Thông tư 107/2017/TT-BTC. Đây là Thông tư do Bộ Tài chính ban hành ngày 10 tháng 10 năm 2017, áp dụng với các đối tượng là cơ quan nhà nước; đơn vị sự nghiệp công lập, trừ các đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư được vận dụng cơ chế tài chính như doanh nghiệp, áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định hiện hành; tổ chức, đơn vị khác có hoặc không sử dụng ngân sách nhà nước.

– Chế độ kế toán áp dụng đối với bảo hiểm tiền gửi tại Việt Nam sẽ áp dụng theo Thông tư 177/2015/TT-BTC. Đây là Thông tư do Bộ Tài chính ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2015, áp dụng với các đối tượng là bảo hiểm tiền gửi (BHTG) tại Việt Nam, bao gồm cả Trụ sở chính của BHTG Việt Nam và các đơn vị trực thuộc BHTG Việt Nam.

>> Tham khảo: Hướng dẫn xử lý trường hợp khách hàng để mất hóa đơn.

– Chế độ kế toán cho các doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ áp dụng theo Thông tư 132/2018/TT-BTC. Đây là Thông tư được Bộ Tài chính ban hành ngày 28 tháng 12 năm 2018, áp dụng cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, bao gồm các doanh nghiệp siêu nhỏ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp tính trên thu nhập tính thuế và phương pháp theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ.

– Chế độ kế toán cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ áp dụng theo Thông tư 133/2016/TT-BTC. Đây là Thông tư được Bộ Tài chính ban hành ngày 26 tháng 8 năm 2016, áp dụng cho các đối tượng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (bao gồm cả doanh nghiệp siêu nhỏ) thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trừ doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ, công ty đại chúng theo quy định của pháp luật về chứng khoán, các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định tại Luật Hợp tác xã.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel: 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*