Khấu trừ thuế khi kê khai với hóa đơn điện tử cần đáp ứng điều kiện gì?

Kê khai thuế với hóa đơn điện tử có được khấu trừ thuế không?

Về khái niệm, thuế là một khoản tài chính bắt buộc phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau. Việc không trả tiền, cùng với việc trốn tránh hoặc chống lại việc nộp thuế, sẽ bị pháp luật chế tài. Bài viết tổng hợp một số điều kiện cần đáp ứng để khấu trừ thuế khi kê khai với hóa đơn điện tử.

1. Điều kiện để được khấu trừ thuế

Căn cứ Khoản 1, Điều 4, Thông tư 96/2015/TT-BTC, các trường hợp kê khai thuế với hóa đơn điện tử được khấu trừ thuế gồm:

 • Các khoản chi thực tế liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Khoản chi có đầy đủ hóa đơn và chứng từ hợp pháp theo quy định.
 • Các khoản chi có hóa đơn mua hàng, dịch vụ theo từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã được bao gồm cả thuế GTGT) khi thanh toán có sử dụng chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Lưu ý: Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt ở trên phải đảm bảo tuân thủ theo quy định về Thuế GTGT.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

Khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử đầu vào, doanh nghiệp thực hiện kê khai hóa đơn mua vào theo đúng danh mục thuế suất vào tờ khai thuế GTGT. Sau đó, doanh nghiệp gửi cho cơ quan thuế qua hình thức điện tử.

Trường hợp doanh nghiệp phát hiện có sai sót trong kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử đầu vào, cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp lại thông tin hoặc có thể tự động thực hiện đối soát, tra cứu dựa trên dữ liệu hóa đơn đã được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế.

Mặt khác, sau khi hóa đơn điện tử đã lập, đã kê khai thuế, doanh nghiệp phát hiện hóa đơn điện tử có sai sót, hai bên không được phép hủy hóa đơn. Bên bán và bên mua phải thỏa thuận, lập biên bản, ghi rõ những sai sót trên hóa đơn và lập hóa đơn điều chỉnh.

Lưu ý: Nếu hóa đơn điện tử chỉ bị sai về tên và địa chỉ người mua thì hai bên không cần lập hóa đơn điều chỉnh mà chỉ cần thống nhất để lập biên bản điều chỉnh.

>> Tham khảo: Quy định về hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế.

2. Hóa đơn chuyển đổi có được khấu trừ không?

Kê khai thuế

Căn cứ theo quy định tại Điều 10, Nghị định 119/2018/NĐ-CP, hóa đơn điện tử chuyển đổi thành chứng từ giấy chỉ có giá trị lưu trữ, ghi sổ và theo dõi theo quy định pháp luật về kế toán, pháp luật về giao dịch điện tử, không có hiệu lực trong thanh toán,giao dịch.

Tuy nhiên, trường hợp hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế thì hóa đơn điện tử chuyển đổi sẽ được sử dụng để giao dịch, thanh toán.

Trong trường hợp này, hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử có thể được sử dụng để thực hiện kê khai thuế nếu hóa đơn chuyển đổi là hợp pháp, đảm bảo các điều kiện sau:

 • Đảm bảo nguyên vẹn thông tin giữa hóa đơn điện tử chuyển đổi và hóa đơn điện tử gốc.
 • Đầy đủ thông tin họ tên, chữ ký và con dấu của người thực hiện việc chuyển đổi hóa đơn.
 • Có ký hiệu xác nhận việc chuyển đổi.

Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử phải đáp ứng đầy đủ các quy định về hóa đơn điện tử chuyển đổi.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Ngoài ra, việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử về cơ bản được thực hiện tương tự như với hóa đơn giấy.

Điểm khác khi kê khai thuế hóa đơn điện tử so với kê khai thuế bằng hóa đơn giấy: Nếu doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì sẽ không bắt buộc phải kê khai hóa đơn điện tử bán ra mà chỉ cần kê khai đầy đủ hóa đơn mà doanh nghiệp mua vào.

Đồng thời, kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử cho phép doanh nghiệp thực hiện hoàn toàn trực tuyến trên các thiết bị điện tử có kết nối mạng mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan thuế. Nhờ đó, kế toán giảm thiểu đáng kể thời gian, công sức và chi phí cho các thủ tục hành chính.

Kết luận

Ngoài ra, để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*