Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử

Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử ra đời góp phần làm minh bạch hóa nền kinh tế khi người dùng là cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu hóa đơn điện tử, xác minh tính hợp pháp… Bài viết từ quanlytailieu.com hôm nay sẽ hướng dẫn quý độc giả các bước để tra cứu nhanh chóng nhất.

1. Hóa đơn giá trị gia tăng áp dụng với đối tượng nào?

Hóa đơn điện tử là loại hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do các tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định.

Hóa đơn điện tử được tạo ra bằng các phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp các hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển các dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Khái niệm, cách hiểu trên đã được giải thích rất rõ trong Điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Cũng theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ, hóa đơn điện tử được phân ra thành các loại cơ bản sau:

 • Hóa đơn giá giá trị gia tăng (GTGT).
 • Hóa đơn bán hàng.
 • Các loại hóa đơn khác: Tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử hay các chứng từ điện tử có tên gọi khác nhưng có nội dung theo quy định.

Như vậy, hóa đơn điện tử GTGT là một loại trong hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử GTGT là loại hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong việc thực hiện khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Hóa đơn giá trị gia tăng bao gồm cả loại hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển các dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

2. Xác minh tính hợp lệ về nội dung trước khi tra cứu

Hóa đơn giá trị gia tăng hợp lệ cần phải đáp ứng đúng nguyên tắc nội dung như sau:

 • Ghi rõ ngày tháng năm lập hóa đơn; họ tên người mua, bán; địa chỉ công ty mua, bán;  mã số thuế; hình thức thanh toán (tiền mặt hoặc chuyển khoản); số tài khoản (nếu có).
 • Ghi rõ số thứ tự, tên hàng hóa dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền, thuế suất, tiền thuế GTGT (nếu có), tổng số tiền thanh toán và số tiền bằng chữ.
 • Phải có chữ ký người mua, người bán; chữ ký của Giám đốc. Trường hợp không có chữ ký của Giám đốc thì phải có giấy ủy quyền và đóng dấu treo vào bên trên góc trái của hóa đơn, người được ủy quyền ký vào đây.
 • Hoá đơn được lập theo đúng các Nguyên tắc lập hóa đơn GTGT theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC, có hiệu lực từ ngày 1/6/2014.

Sau khi xác minh tính hợp lệ về nội dung, bạn có thể tiến hành tra cứu.

3. Các bước để tra cứu hóa đơn điện tử

Bước 1: Truy cập vào website tra cứu hóa đơn: www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn.

Bước 2: Trên giao diện trang chủ, bạn chọn chức năng “Thông tin hóa đơn, biên lai“, chọn tiếp “Hóa đơn” và chọn “Tra cứu một hóa đơn“. Ngay sau đó, phần “Tra cứu hóa đơn” sẽ hiển thị trên màn hình.

Chọn chức năng tra cứu trên giai diện website.

Bước 3: Bạn nhập tất cả các thông tin được yêu cầu tại mục “Điều kiện tra cứu” để có thể tra cứu hóa đơn. Sau khi hoàn tất thông tin cần điền, bạn nhấn “Tìm kiếm” để xem “Kết quả tra cứu”.Với trường hợp tra cứu hóa đơn GTGT hợp pháp, thì thông tin hiển thị sẽ bao gồm cả “Thông tin người bán hàng hóa dịch vụ” và “Thông tin hóa đơn”.

Thông tin về hóa đơn điện tử giá trị gia tăng mà bạn muốn tra cứu
Hiển thị kết quả tra cứu hóa đơn GTGT hợp pháp.

Với các trường hợp kết quả tra cứu chỉ hiển thị 1 trong 2 thì hóa đơn điện tử GTGT mà bạn tra cứu là không hợp pháp.

Việc tra cứu hóa đơn GTGT có kết quả không hợp pháp như trên cũng có thể do bên bán chưa làm thông báo phát hành hoặc đã làm nhưng dữ liệu thông báo phát hành chưa được cập nhật lên cổng thông tin của Tổng cục thuế.

Do đó, khi này, bạn cần liên hệ ngay với bên bán để kiểm tra và các nhận.

Ngoài cách tra cứu hóa đơn GTGT có hợp lệ, hợp pháp như trên, bạn cũng có thể tra cứu ngay trên phần mềm hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp mình đang sử dụng như E-invoice – phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, phổ biến nhất hiện nay.

Giao diện tra cứu hóa đơn điện tử từ phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice.

Kết luận

Như vậy, bài viết từ quanlytailieu.com đã gửi đến độc giả những khái niệm căn bản về hóa đơn điện tử, nội dung để đảm bảo hóa đơn giá trị gia tăng là hợp lệ và các bước để tra cứu hóa đơn điện tử đơn giản nhất.

Hy vọng rằng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích đến quý độc giả.

Để được tư vấn và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice miễn phí, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*