Hướng dẫn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử đối với hai loại hóa đơn

Phần mềm hóa đơn điện tử đem lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý của hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần đăng ký sử dụng với cơ quan thuế. Bài viết từ quanlytailieu.com sẽ gửi đến độc giả hướng dẫn chi tiết khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với Cơ quan Thuế.

1. Hóa đơn điện tử có mấy loại?

Hóa đơn điện tử có hai loại:

 • Loại có mã của Cơ quan Thuế.
 • Loại không có mã của Cơ quan Thuế.

Đối với mỗi loại, thủ tục đăng ký có những điểm mà doanh nghiệp cần lưu ý.

2. Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế

2.1. Đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử không có mã

Các doanh nghiệp được tiến hành làm thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử với cơ quan thuế loại không có mã của cơ quan thuế sẽ bao gồm:

 • Doanh nghiệp kinh doanh ở các lĩnh vực: điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế,…
 • Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, có xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hóa đơn điện tử theo quy định và đảm bảo việc truyền dữ liệu hóa đơn điện tử.

2.2. Thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử với cơ quan thuế loại có mã

Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế.
Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế.

Thứ nhất, các doanh nghiệp đủ điều kiện sử dụng hóa đơn không có mã sẽ truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tiến hành thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử với cơ quan thuế, loại không có mã.

Thứ hai, cơ quan thuế có trách nhiệm gửi Thông báo theo Mẫu số 02, phụ lục Nghị định 119/2018/NĐ-CP, về việc chấp nhận hay không chấp nhận đăng ký của doanh nghiệp trong thời gian 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký.

Thứ ba, kể từ thời điểm sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, các tổ chức, doanh nghiệp phải tiến hành hủy những hóa đơn giấy còn tồn chưa sử dụng (nếu có).

Thứ tư, cơ quan thuế sẽ tiến hành rà soát doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử không có mã và thông báo theo Mẫu số 07 (Phụ lục NĐ 119/2018/NĐ-CP) nếu thuộc đối tượng chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định

Lưu ý rằng, với trường hợp cơ quan thuế không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã thì doanh nghiệp, tổ chức có thể đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

3. Các bước để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã

Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế
Hóa đơn điện tử loại có mã của Cơ quan Thuế.

3.1. Hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế áp dụng với đối tượng nào?

Chỉ các doanh nghiệp thuộc đối tượng được sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế mới được làm thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử với cơ quan thuế. Cụ thể:

 • Các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
 • Các tổ chức, doanh nghiệp thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
 • Các hộ, cá nhân thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng từ 10 lao động trở lên, doanh thu năm trước liền kề từ 03 tỷ đồng với các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghệ và xây dựng; từ 10 tỷ đồng với lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

Đây là 3 nhóm đối tượng sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế.

3.2. Thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử với cơ quan thuế loại có mã

Đầu tiên, tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế sẽ chủ động truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký sử dụng loại hóa đơn này Thông báo theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định.

Thứ hai, sau khi nhận được thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử với cơ quan thuế thì cơ quan này có trách nhiệm phải gửi lại Thông báo theo Mẫu số 02 (Phụ lục Nghị định 119/2018/NĐ-CP) để thông báo việc chấp nhận hay không với các tổ chức, doanh nghiệp.

Thứ ba, kể từ thời điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, các tổ chức, doanh nghiệp phải thực hiện hủy những hóa đơn giấy còn tồn chưa sử dụng (nếu có) theo đúng quy định.

Đối với trường hợp có thay đổi thông tin đăng ký thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử với cơ quan thuế thì các tổ chức, doanh nghiệp phải thực hiện thay đổi thông tin theo Mẫu số 01 (Phụ lục NĐ 119/2018/NĐ-CP).

Cuối cùng, cơ quan thuế tiến hành rà soát các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng loại hóa đơn có mã này không thu tiền và gửi thông báo theo Mẫu số 07 (Phụ lục NĐ 119/2018/NĐ-CP) nếu thuộc đối tượng chuyển sang dùng HĐĐT có mã thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ về HĐĐT theo quy định.

Kết luận

Bài viết gồm những nội dung chính như sau:

 1. Hóa đơn điện tử có mấy loại?
 2. Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế.
 3. Các bước để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã.

Hy vọng rằng bài viết từ chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu ích đến quý độc giả.

Để được tư vấn và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*