Hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế và một số quy định quan trọng

Quy định sử dụng hóa đơn điện tử không có mã

Hóa đơn điện tử có thể được phân thành hai loại: có mã và không có mã của Cơ quan Thuế. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết hôm nay, quanlytailieu.com sẽ chỉ đề cập đến các quy định về hóa đơn điện tử không có mã nhằm giúp độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về loại chứng từ kế toán này.

1. Hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan thuế là gì?

Về định nghĩa, hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan thuế là loại hóa đơn điện tử thông thường được sử dụng trong công tác kế toán doanh nghiệp. Trong đó, hóa đơn điện tử được quy định là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Đối với việc khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử sẽ thông qua phương tiện điện tử và đáp ứng các quy định của Bộ Tài Chính.

2. Đối tượng áp dụng

Hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế áp dụng với đối tượng nào

Khoản 2 Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, theo đó các trường hợp đáp ứng những điều kiện dưới đây được dùng hóa đơn điện tử không có mã:

 • Lĩnh vực kinh doanh: điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; kinh doanh thương mại điện tử; kinh doanh siêu thị; thương mại
 • Hạ tầng kỹ thuật: có khả năng thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hóa đơn điện tử đáp ứng lập, tra cứu hóa đơn điện tử, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định và đảm bảo việc truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế
 • Không thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế và trường hợp đăng ký sử dụng loại chứng từ kế toán này khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Khoản 2 Điều 10 dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 119 có nêu rõ: Các lĩnh vực kinh doanh áp dụng loại không có mã của cơ quan thuế được xác định theo ngành kinh tế cấp 4 theo Danh mục hệ thống ngành kinh tế quốc dân ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 7/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử được xác định theo mã ngành bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua internet; kinh doanh siêu thị được xác định theo mã ngành bán lẻ trong siêu thị, trong cửa hàng tiện lợi; kinh doanh thương mại được xác định theo các mã ngành bán buôn, bán lẻ các mặt hàng.

>> Tham khảo: Lưu trữ hóa đơn điện tử đầu vào.

3. Điều kiện để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế

Tại Điều 20 của Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Chính Phủ đã quy định rất rõ cách thức đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử lần đầu loại không có mã của cơ quan thuế và những điều doanh nghiệp cần phải về vấn đề này.

 • Các đơn vị kinh doanh được phép đăng ký sử dụng loại chứng từ kế toán này sẽ tiến hành truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tiến hành đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan thuế loại không có mã.
 • Chính Phủ chỉ định cơ quan thuế có trách nhiệm phải gửi thông báo về việc chấp thuận hay không chấp thuận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế trong thời hạn 01 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được đăng ký.
 • Kế từ thời điểm đăng ký sử dụng loại không có mã của cơ quan thuế thành công, các đơn vị kinh doanh phải tiến hành hủy bỏ hóa đơn giấy còn tồn chưa sử dụng.
 • Với các trường hợp không được chấp thuận việc đăng ký sử dụng loại hóa đơn này thì có thể tiến hành đăng ký sử dụng loại có mã của cơ quan thuế.
 • Chính Phủ khẳng định rằng cơ quan thuế sẽ tiến hành rà soát các đơn vị kinh doanh đã đăng ký sử dụng loại hóa đơn điện tử này và thông báo nếu thuộc đối tượng chuyển sang sử dụng hóa đơn có mã theo đúng quy định pháp luật.

Như vậy, về cách thức đăng ký sử dụng loại chứng từ kế toán này, các đơn vị kinh doanh có thể tiến hành qua mạng, ngay trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Kết luận

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*