Có cần đóng dấu người mua trên hóa đơn điện tử không?

Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không

Câu hỏi mà đội ngũ phát triển nội dung của quanlytailieu.com.vn nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây là về việc có cần đóng dấu người mua trên hóa đơn điện tử hay không? Bài viết hôm nay sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về chủ đề này.

1. Quy định về đóng dấu trên hóa đơn điện tử

Theo Khoản 3 Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC, một số trường hợp về hóa đơn dưới đây không nhất thiết phải có đầy đủ nội dung bắt buộc liên quan đến đóng dấu và chữ ký:

 • Tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ có thể tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký người mua, dấu của người bán trong trường hợp sau: hóa đơn điện; hóa đơn nước; hóa đơn dịch vụ viễn thông; hóa đơn dịch vụ ngân hàng đáp ứng đủ điều kiện tự in theo hướng dẫn tại Thông tư này.
 • Hóa đơn tự in của tổ chức kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại được thành lập theo quy định của pháp luật không nhất thiết phải có chữ ký của người mua, dấu của người bán.
 • Đối với tem, vé: Trên tem, vé có mệnh giá in sẵn không nhất thiết phải có chữ ký người bán, dấu của người bán.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu người mua là đơn vị kế toán yêu cầu người bán phải lập hóa đơn có đầy đủ tiêu thức nội dung theo quy định pháp luật, bao gồm cả chữ ký và đóng dấu thì bên bán vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu bên mua..

2. Khi nào cần đóng dấu người mua trên hóa đơn điện tử

Trong Thông tư 32/2011/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định người bán hàng hóa được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa hữu hình trong quá trình lưu thông. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này chỉ được thực hiện duy nhất 1 lần và không nhất thiết phải có đóng dấu của người bán

Theo quy định về hóa đơn điện tử, người mua và người bán được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy (hóa đơn giấy) để phục vụ việc lưu trữ chứng từ kế toán theo quy định của Luật Kế toán.

Hóa đơn chuyển đổi có cần đóng dấu không
Hóa đơn chuyển đổi có cần đóng dấu không?

Theo đó, khi hóa đơn điện tử được chuyển đổi sang chứng từ giấy thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

 • Phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc.
 • Có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.
 • Có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

Ngoài ra, khi doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ điều kiện chuyển đổi hóa đơn sang chứng từ giấy thì hệ thống hóa đơn điện tử cho phép kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang giấy và chỉ được chuyển đổi 01 lần.

Đặc biệt, hóa đơn điện tử chuyển đổi sang chứng từ giấy thì không nhất thiết phải có đóng dấu của người bán. Điều này đã được quy định rất rõ ràng.

Lưu ý thêm: doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc lập và chuyển đổi hóa đơn điện tử sang giấy.

Kết luận

Hy vọng bài viết từ quanlytailieu.com đã đem đến những thông tin hữu ích đến quý độc giả.

Ngoài ra, để nhận được những tư vấn chính xác nhất và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice miễn phí, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*