Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì?

Khái niệm bản thể hiện hóa đơn điện tử

Thời gian vừa qua đã có rất nhiều câu hỏi về hóa đơn điện tử được gửi đến đội ngũ phát triển nội dung thuộc quanlytaileiu.com. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc phổ biến của doanh nghiệp gần đây nhất về bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì.

1. Khái niệm về hóa đơn điện tử và thời điểm áp dụng bắt buộc

Hóa đơn điện tử được quy định là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Đối với việc khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử sẽ thông qua phương tiện điện tử và đáp ứng các quy định của Bộ Tài Chính.

Ngày 19/10/2020 vừa qua, Chính Phủ đã cho banh hành Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ. Theo đó, nội dung chính của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP xoay quanh những quy định sau:

 • Quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ;
 • Quy định nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quản lý thuế các cấp và các cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử;
 • Quy định quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử.

Các quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2022. Tuy nhiên, Chính Phủ vẫn khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin sớm chuyển đổi sử dụng hóa đơn, chứng từ điện tử trước thời hạn quy định.

Ngoài ra, trong Nghị định mới ban hành này, Chính Phủ cũng cũng khẳng định Nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sẽ chính thức chấm dứt hiệu lực từ ngày 01/07/2022. Sau đó, việc sử dụng hóa đơn, chứng từ sẽ được tuân thủ theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

>> Có thể bạn quan tâm: Đối tượng quyết toán thuế bảo vệ môi trường.

2. Bản thể hiện của hóa đơn điện tử

Nội dung bản thể hiện hóa đơn điện tử

Hiện tại, chưa có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định cụ thể khái niệm này. Tuy nhiên, theo Thông tư 68/2019/TT-BTC, doanh nghiệp có thể dựa vào các quy định về định dạng của hóa đơn điện tử để hiểu bản chất của thuật ngữ này.

Theo Khoản 1, Điều 5 của Thông tư 68/2019/TT-BTC, định dạng hóa đơn điện tử là tiêu chuẩn kỹ thuật để quy định kiểu dữ liệu, chiều dài dữ liệu của tất cả các trường thông tin trên hóa đơn điện tử nhằm phục vụ truyền nhận, lưu trữ và hiển thị toàn bộ nội dung của hóa đơn điện tử.

Cụ thể, định dạng hóa đơn điện tử sử dụng ngôn ngữ định dạng văn bản XML – Định dạng được tạo ra nhằm chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống công nghệ thông tin. Định dạng XML tạo ra với mục đích chính không phải để đọc, đó là lý do vì sao doanh nghiệp cần phải sử dụng các phương thức bổ trợ khi đọc file XML của hóa đơn điện tử.

Thành phần định dạng của hóa đơn điện tử bao gồm:

 • Thành phần chứa dữ liệu nghiệp vụ kinh tế của hóa đơn điện tử.
 • Thành phần chứa dữ liệu chữ ký số.
 • Thành phần chứa dữ liệu liên quan đến mã của cơ quan thuế (với trường hợp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế).

Cũng theo Điều 3 của Thông tư này: “3. Tổng cục Thuế xây dựng và công bố thành phần chứa dữ liệu nghiệp vụ hóa đơn điện tử, thành phần chứa dữ liệu chữ ký số và cung cấp công cụ hiển thị các nội dung của hóa đơn điện tử theo quy định tại Thông tư này.”

Như vậy, thực chất, bản thể hiện của hóa đơn điện tử phản ánh đầy đủ tất cả các hình thức và nội dung của hóa đơn điện tử gốc của doanh nghiệp. Để xem nội dung của bản thể hiện hóa đơn điện tử, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xem dưới nhiều định dạng khác nhau, như PDF hoặc HTML,…

>> Tham khảo: Thời điểm lập hóa đơn điện tử theo Nghị định 123.

3. Nội dung bản thể hiện hóa đơn điện tử

Do bản chất bản thể hiện phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc nên mà bản thể hiện hóa đơn điện tử bao gồm tất cả các thông tin của hóa đơn điện tử gốc, gồm có:

 • Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, số hóa đơn;
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán, người mua trong trường hợp người mua có mã số thuế;
 • Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng trong trường hợp là hóa đơn giá trị gia tăng;
  Nội dung bản thể hiện hóa đơn điện tử
 • Tổng số tiền thanh toán;
 • Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán, người mua (nếu người mua có)
 • Thời điểm lập hóa đơn điện tử;
 • Mã của cơ quan thuế đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế;
 • Phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước và nội dung khác liên quan (nếu có).

Bản thể hiện hóa đơn điện tử có thể không nhất thiết phải có đầy đủ tất cả các nội dung trên, điều này phụ thuộc vào hóa đơn điện tử gốc. Hóa đơn điện tử gốc có đầy đủ nội dung trên thì bản thể hiện hóa đơn điện tử cũng có đầy đủ nội dung và ngược lại.

Kết luận

Mọi thắc hay muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*