Quy định đăng ký sử dụng hóa đơn có mã

Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế

Doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế cần chú ý đến những quy định nào? Hy vọng rằng bài viết sau sẽ giải đáp được những thắc mắc của quý độc giả.

1. Đăng ký sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế

Để sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế, các tổ chức, doanh nghiệp tiến hành theo quy định tại Điều 14 của Nghị định số 119 do Chính Phủ ban hành.

Theo đó, cách đăng ký hóa đơn có mã được thực hiện như sau:

– Các tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện sử dụng hóa đơn có mã của CQT cần truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký. Nội dung thông tin đăng ký theo Mẫu số 01 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

>> Có thể bạn quan tâm: Lưu trữ hóa đơn.

– Trong thời gian đợi cơ quan thuế có chấp thuận hay không chấp thuận đăng ký thì tổ chức, doanh nghiệp phải thực hiện hủy những hóa đơn giấy còn tồn chưa sử dụng theo đúng quy định pháp luật.

Lưu ý rằng:

– Sau khi đã gửi đăng ký, nếu tổ chức, doanh nghiệp có bất kỳ thay đổi thông tin đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử  có mã thì sẽ tiến hành thay đổi thông tin và gửi lại cơ quan thuế theo Mẫu số 01 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

– Các tổ chức, doanh nghiệp không cần nóng vội vì kết quả chấp thuận hay không chấp thuận cho việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã sẽ được CQT gửi thông báo chỉ trong thời gian 1 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

2. Quy định về ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và xử lý sai sót

Hóa đơn điện tử có mã

Với những tổ chức, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế nhưng gặp sai sót sau khi cấp thì sẽ tiến hành xử lý theo quy định tại Điều 17 của Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Cụ thể:

– Với trường hợp hóa đơn điện tử có mã bị sai sót nhưng chưa gửi cho bên mua thì bên bán cần tiến hành thông báo với cơ quan thuế theo Mẫu số 04 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP về việc hủy hóa đơn điện tử có mã đã lập có sai sót và lập hóa đơn hóa đơn điện tử mới, ký số, ký điện tử gửi cơ quan thuế để cấp mã hóa đơn mới thay thế hóa đơn đã lập để gửi cho người mua.

– Với trường hợp hóa đơn điện tử có mã bị sai sót và đã gửi cho bên mua thì bên bán và bên mua phải lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót, hoặc lập thông báo về sai sót này. Tiếp đó, bên bán cần thực hiện thông báo với cơ quan thuế theo Mẫu số 04 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

– Với trường hợp cơ quan thuế là người phát hiện sai sót thì cơ quan thuế sẽ thông báo cho bên bán theo Mẫu số 05 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP để bên bán chủ động kiểm tra và khắc phục sai sót.

>> Tham khảo: Hội nghị tập huấn và hướng dẫn các bước chuyển đổi hóa đơn điện tử.

Một số tổ chức, doanh nghiệp sẽ bị cơ quan thuế ngừng cấp mã hóa đơn điện tử nếu phạm phải một trong những trường hợp dưới đây:

– Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

– Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp cơ quan thuế xác minh và thông báo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

– Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tạm ngừng kinh doanh.

– Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh có thông báo của cơ quan thuế về việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử để thực hiện cưỡng chế nợ thuế.

Ngoài ra, còn một số trường hợp khác cũng sẽ bị ngừng cấp mã nhưng sẽ được quy định bởi Bộ Tài chính.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel: 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*