Hóa đơn điện tử xuất lùi ngày có được không?

Hóa đơn điện tử xuất lùi ngày

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể áp dụng xuất hóa đơn điện tử lùi ngày như với hóa đơn giấy không? Bài viết sau từ quanlytailieu.com sẽ giải đáp những thắc mắc từ đông đảo độc giả đã gửi về trong thời gian vừa qua.

1. Quy định về thời hạn xuất hóa đơn điện tử

Căn vào Điều 7, Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Chính Phủ đã quy định thời điểm lập và xuất hóa đơn điện tử như sau:

 • Đối với các hóa đơn bán hàng hóa thì thời điểm lập xuất hóa đơn chính là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa của bên bán cho bên mua, không phân biệt việc đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Đối với hóa đơn cung cấp dịch vụ, thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử phải là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, hoặc phải là thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Đối với các hóa đơn thuộc trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao thì sẽ lập hóa đơn có khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ tương ứng với từng lần giao.Thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử khi này cũng tương ứng với từng lập giao hàng hoặc bàn giao này.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

Ngoài ra, về thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử, bạn và doanh nghiệp cũng có thể tham khảo thêm Điều 8 của dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Tại đây, Chính phủ đã quy định chi tiết hơn về thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử như sau:

 • Đối với các hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế thì thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử được xác định theo đúng thời điểm người bán ký số, ký điện tử lên trên hóa đơn.
 • Đối với hóa đơn về hoạt động cung cấp điện, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, truyền hình thì thời điểm lập xuất hóa đơn sẽ là chậm nhất không quá 7 ngày, tính từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình.
 • Đối với tổ dịch vụ kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hay tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì thời điểm lập xuất hóa đơn chính là ngày thu tiền.

Thời hạn xuất hóa đơn điện tử

2. Xuất hóa đơn điện tử lùi ngày được không?

Căn cứ theo Thông tư số 68 về hóa đơn điện tử, Bộ Tài chính đã quy định rõ về thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử chính là thời điểm mà người bán ký số, ký điện tử trên hóa đơn được hiển thị theo định dạng ngày, tháng, năm rõ ràng và phù hợp với hướng dẫn tại Điều 4 của Thông tư này.

Như vậy, dù là căn cứ theo văn bản pháp luật nào thì cũng không hề có quy định doanh nghiệp doanh nghiệp được xuất hóa đơn điện tử lùi ngày. Với thắc mắc doanh nghiệp có được xuất hóa đơn điện tử lùi ngày hay không thì câu trả lời chắc chắn sẽ là không được. Nếu doanh nghiệp xuất hóa đơn sai thời điểm sẽ được coi là không hợp lệ.

3. Mức phạt với hóa đơn xuất sai thời điểm

Theo đó, dù là các doanh nghiệp vô tình hay cố ý áp dụng cách lùi ngày trên hóa đơn điện tử thì sẽ bị xử phạt như sau:

 • Phạt cảnh cáo với những trường hợp lập xuất hóa đơn không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Những trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì sẽ phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.
 • Phạt tiền từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định pháp luật.

Như vậy, thêm một lần nữa phải khẳng định việc vô tình hay cố ý xuất lùi ngày hóa đơn điện tử hay lập xuất hóa đơn không đúng thời điểm đều là hành vi sai trái, vi phạm pháp luật, các doanh nghiệp cần phải lưu ý để tránh bị xử phạt.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Kết luận

Mọi thắc mắc về cách lùi ngày trên hóa đơn điện tử có được không hoặc muốn được  tư vấn thêm về giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice phổ biến nhất hiện hoàn toàn miễn phí, bạn vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*