Hồ sơ đăng ký hình thức kế toán gồm những gì?

Hướng dẫn đăng ký hình thức kế toán doanh nghiệp

Kế toán là việc đo lường, xử lý và truyền đạt thông tin tài chính và phi tài chính về các thực thể kinh tế như các doanh nghiệp và tập đoàn. Kế toán là hoạt động bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp nhằm đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng và đủ các nghĩa vụ về thuế cũng như tuân thủ các quy định trong kinh doanh và điều hành doanh nghiệp. Bài viết hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ đăng ký hình thức kế toán đơn giản và nhanh chóng nhất.

1. Lựa chọn hình thức kế toán doanh nghiệp

Chế độ kế toán cho doanh nghiệp lớn sẽ áp dụng theo Thông tư 200/2014/TT-BTC. Đây hiện là Thông tư được Bộ Tài chính ban hành ngày 22 tháng 12 năm 2014, áp dụng với đối tượng là các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thực hiện kế toán theo Chế độ kế toán áp dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được vận dụng quy định của Thông tư này để kế toán phù hợp với đặc điểm kinh doanh và yêu cầu quản lý của mình.

Chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp sẽ áp dụng theo Thông tư 107/2017/TT-BTC. Đây là Thông tư do Bộ Tài chính ban hành ngày 10 tháng 10 năm 2017, áp dụng với các đối tượng là cơ quan nhà nước; đơn vị sự nghiệp công lập, trừ các đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư được vận dụng cơ chế tài chính như doanh nghiệp, áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định hiện hành; tổ chức, đơn vị khác có hoặc không sử dụng ngân sách nhà nước.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Chế độ kế toán áp dụng đối với bảo hiểm tiền gửi tại Việt Nam sẽ áp dụng theo Thông tư 177/2015/TT-BTC. Đây là Thông tư do Bộ Tài chính ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2015, áp dụng với các đối tượng là bảo hiểm tiền gửi (BHTG) tại Việt Nam, bao gồm cả Trụ sở chính của BHTG Việt Nam và các đơn vị trực thuộc BHTG Việt Nam.

Chế độ kế toán cho các doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ áp dụng theo Thông tư 132/2018/TT-BTC. Đây là Thông tư được Bộ Tài chính ban hành ngày 28 tháng 12 năm 2018, áp dụng cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, bao gồm các doanh nghiệp siêu nhỏ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp tính trên thu nhập tính thuế và phương pháp theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ.

Chế độ kế toán cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ áp dụng theo Thông tư 133/2016/TT-BTC. Đây là Thông tư được Bộ Tài chính ban hành ngày 26 tháng 8 năm 2016, áp dụng cho các đối tượng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (bao gồm cả doanh nghiệp siêu nhỏ) thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trừ doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ, công ty đại chúng theo quy định của pháp luật về chứng khoán, các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định tại Luật Hợp tác xã.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký hình thức kế toán

Hồ sơ đăng ký hình thức kế toán

Hồ sơ thủ tục đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế ban đầu phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao được công chứng);

– Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng giám đốc;

– Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán của doanh nghiệp;

>> Tham khảo: Cách ghi hình thức thanh toán trên hóa đơn.

– Bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân của người đại diện cho doanh nghiệp;

– Công văn/Bản đăng ký hình thức kế toán;

– Bảng đăng ký trích khấu hao tài sản cố định

– Tờ khai lệ phí môn bài bản sao đi kèm với xác nhận đã nộp tiền lệ phí môn bài.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết trên đã đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel: 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*