Động lực thúc đẩy sự phát triển của thanh toán điện tử

thanh toán điện tử

Thanh toán điện tử đang là một lĩnh vực phát triển rất nhanh tại Việt Nam với các tên tuổi lớn gia nhập vào thị trường này như Momo, VNPay, VinID… Vậy thanh toán điện tử có những lợi ích gì cho sự phát triển của hoạt động thương mại và giải pháp thúc đẩy thanh toán điện tử là gì?

1. Vì sao cần khuyến khích thanh toán điện tử?

Thanh toán điện tử được hiểu là hình thức thanh toán trực tuyến, tiến hành ngay trên mạng Internet chỉ với một vài thao tác cực đơn giản.

Khi tiến hành thanh toán qua mạng, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn thao tác chuyển, nạp hay rút tiền tùy ý; thay vì sử dụng tiền mặt, dòng tiền giờ đây có thể lưu chuyển cực nhanh chóng thông qua các tài khoản trực tuyến

Thông thường, thanh toán online được thực hiện qua các cổng thanh toán trực tuyến (giữ vai trò trung gian thực hiện các giao dịch lưu chuyển tiền tệ trực tuyến, có sự liên kết với các ngân hàng thương mại) hoặc các tài khoản ngân hàng trực tuyến của người dùng.

Người tiêu dùng Việt hiện có xu hướng thanh toán online cho hoạt động mua sắm tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, giao dịch các món hàng xa xỉ, có giá trị cao hay các dịch vụ giải trí, du lịch, trả tiền hóa đơn (điện, nước, viễn thông…). Việc thanh toán chủ yếu được thực hiện qua các thiết bị di động có kết nối mạng.

Đáp ứng xu hướng kinh doanh online ngày càng bùng nổ, hình thức thanh toán này được chú trọng đầu tư. Người mua hàng có thể thực hiện chuyển tiền nhanh chóng ở bất cứ đâu thông qua điện thoại mà không cần phải tới ngân hàng nữa.

Tất cả các khoản tiền đều lưu lại trong lịch sử giao dịch và cho phép bạn tra cứu một cách dễ dàng chỉ với vài thao tác đơn giản. Bạn có thể quản lý tài chính và có những cân đối chi tiêu hợp lý.

Hầu hết người tiêu dùng, nhất là các bạn trẻ đều đang sử dụng thanh toán như internet banking, ví điện tử, mã QR… bởi tính tiện dụng. Do vậy, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh không có hệ thống thanh toán trực tuyến cũng sẽ gặp nhiều bất lợi.

Về lâu về dài, khi đã tạo được niềm tin của người tiêu dùng về chất lượng hàng hóa, việc thanh toán tiền mặt khi mua hàng trực tuyến sẽ không còn nữa. Các sàn thương mại điện tử ngày nay cũng đã đa dạng hóa hình thức thanh toán, giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Các rủi ro về thất thoát, thiếu tiền, quên ví rất dễ xảy ra nếu giao dịch bằng tiền mặt, đặc biệt với những sản phẩm/dịch vụ có giá trị lớn. Còn với thanh toán điện tử, mọi giao dịch đều nhanh chóng, chính xác tới từng con số, minh bạch, rõ ràng và bảo mật.

Chính vì những lợi ích không thể phủ nhận này mà thanh toán điện tử sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế và thương mại phát triển mạnh mẽ trong tương lai

2. Các hình thức thanh toán điện tử phổ biến

Hiện nay, ở Việt Nam có 04 hình thức thanh toán điện tử được sử dụng phổ biến nhất, bao gồm:

 • Thanh toán bằng thẻ. Đây là hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay, với khoảng 90% các giao dịch thương mại đều sử dụng hình thức này.
Thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ
Thanh toán qua thẻ.
 • Ví điện tử được hiểu là một tài khoản trực tuyến dùng để chuyển – nhận tiền hay thanh toán bất kỳ giao dịch thông thường nào của chủ tài khoản: Mua thẻ điện thoại, vé xem phim,…
 • Thanh toán với điện thoại thông minh. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là bạn đã có thể dễ dàng thanh toán các giao dịch của mình. Để thanh toán bằng điện thoại thông minh, người dùng có thể lựa chọn thanh toán qua Mobile Banking (xây dựng trên mô hình liên kết giữa ngân hàng, các nhà cung cấp viễn thông với người dùng) hoặc thanh toán qua QR Code (tích hợp sẵn trên ứng dụng di động).
 • Cổng thanh toán điện tử mang bản chất là dịch vụ mà khách hàng có thể thanh toán tại các website thương mại điện tử. Theo đó, nó cho phép kết nối an toàn giữa tài khoản khách hàng sử dụng (thẻ, ví điện tử,…) với tài khoản website bán hàng, giúp người sử dụng dịch vụ có thể chuyển – nhận tiền một cách an toàn và nhanh chóng.

3. Giải pháp thúc đẩy thanh toán điện tử tại Việt nam

Để thúc đẩy sự phát triển của thanh toán trực tuyến, nền tảng về công nghệ và kế toán cần phải được hoàn thiện trước.

Hóa đơn điện tử ra đời sẽ là nền tảng quan trọng để các giao dịch điện tử phát triển nhanh chóng ở nước ta với những lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo quản hóa đơn.
 • An toàn và bảo mật: Hóa đơn điện tử được quản lý và bảo mật trên hệ thống phần mềm điện tử, khách hàng chỉ cần truy cập hệ thống online để trích xuất và lưu trữ hóa đơn trực tiếp ngay trên phần mềm. Điều này giúp khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, tránh được rủi ro trong bảo quản, cũng như hạn chế được tình trạng sử dụng hóa đơn giả.
 • Tiết kiệm thời gian ,giảm thiểu các thủ tục hành chính
 • Đa dạng phương thức gửi hóa đơn cho khách hàng như : email. sms,…

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice miễn phí, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*