Doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn giấy đến bao giờ?

Quy định về thay đổi thông tin đăng ký hóa đơn điện tử với Cơ quan Thuế

Hóa đơn giấy đang ngày càng trở nên không phù hợp với sự phát triển kinh tế hiện nay. Vậy khi nào doanh nghiệp sẽ buộc phải ngừng sử dụng hóa đơn giấy và thay thế bằng phương thức quản lý với phần mềm hóa đơn điện tử?

1. Khái niệm hóa đơn

Hoá đơn là một giấy tờ yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Hóa đơn do bên bán phát hành.

Sau khi bên mua thanh toán, bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn chẳng hạn như đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Khi đó, hóa đơn có cả tác dụng giống như biên lai hay giấy biên nhận.

2. Những bất tiện của hóa đơn giấy trong bối cảnh hiện nay

Hóa đơn giấy truyền thống hiện đã không còn phù hợp với bối cảnh kinh doanh hiện nay bởi những bất tiện mà nó gây ra cho doanh nghiệp. Có thể kể đến như:

 • Lãng phí tài nguyên thiên nhiên. Mỗi năm, doanh nghiệp Việt Nam sử dụng hàng tỷ tờ hóa đơn giấy. Điều này gây lãng phí tài nguyên rất lớn.
 • Lãng phí nguồn lực doanh nghiệp. Để lưu trữ số lượng hóa đơn khổng lồ đó trong vài năm để phục vụ công tác kiểm toán doanh nghiệp dẫn đến doanh nghiệp phải đầu tư thêm để lưu trữ, bảo quản và bù đắp chi phí nếu để mất hay hỏng hóa đơn.
 • Tốn thời gian. Hóa đơn giấy gây lãng phí nguồn lực xã hội cho những công việc như kiểm tra, tìm kiếm, kiểm kê… Những công việc đó hoàn toàn có thể tự động hóa trong bối cảnh công nghệ phát triển như hiện nay.

Chính vì thế, nền kinh tế ngày càng phát triển và hiện đại đòi hỏi một giải pháp thay thế cho hóa đơn giấy giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt.

3. Giải pháp hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy

Theo quy định tại điều 3 Thông Tư 32/2011/TT-BTC đã giải thích khái niệm về hóa đơn điện tử như sau:

“Hóa đơn điện tử được quy định là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Đối với việc khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử sẽ thông qua phương tiện điện tử và đáp ứng các quy định của Bộ Tài Chính.”

Hóa đơn điện tử bao gồm có các loại sau:

 • Hóa đơn xuất khẩu
 • Hóa đơn giá trị gia tăng
 • Hóa đơn bán hàng
 • Hoá đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…
 • Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng,… hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

4. Quy định về thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Có thể thấy lợi ích của hóa đơn điện tử mang lại là điều dễ nhận thấy thế nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đắn đo, trì hoãn chuyển đổi sang hóa đơn điện tử vì doanh nghiệp muốn tận dụng nốt hóa đơn giấy đang còn tồn động; doanh nghiệp chưa nắm được đầy đủ thông tin, quy định về lộ trình chuyển đổi của Chính phủ…

Theo Khoản 3 và 4 Điều 26, Thông tư  68/2019/TT-BTC của Bộ Tài Chính đã quy định: Từ ngày 01 tháng 11 năm 2020, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử theo hướng dẫn tại Thông tư này. Thay vì ngồi 1 chỗ đợi bắt buộc doanh nghiệp cần khẩn trương chuyển ngay sang sử dụng hóa đơn điện tử để không bị tụt hậu. 

5. Đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử uy tín

ThaiSonSoft – Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn đang một trong những đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử đứng đầu danh sách được Cục Thuế TP Hà Nội lựa chọn tham gia phối hợp triển khai HĐĐT.

Thái Sơn đã được cấp chứng nhận ISO/IEC 27001:2013 về an toàn thông tin. Đây là một chứng nhận quan trọng đảm bảo quy trình bảo mật thông tin khách hàng.

Thời gian gần đây, E-invoice còn là một trong những phần mềm hóa đơn điện tử tiên phong áp dụng thành công Blockchain vào hóa đơn điện tử, nâng cấp tính BẢO MẬT – AN TOÀN dữ liệu hóa đơn cho doanh nghiệp đối tác lên mức tối đa, do đó bạn và doanh nghiệp có thể tin tưởng hơn khi lựa chọn phần mềm uy tín như E-invoice.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice miễn phí, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*