Doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục gì khi mua hóa đơn của cơ quan thuế?

Đối tượng sử dụng hóa đơn của cơ quan thuê

Hoá đơn muốn mua của cơ quan thuế thế nào? Thủ tục cần tiến hành ra sao? Bài viết dưới đây sẽ gửi tới bạn hướng dẫn các thủ tục cần làm khi mua hóa đơn của cơ quan thuế.

Đối tượng sử dụng hóa đơn của cơ quan thuê

Đối tượng nào được sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế?

1. Quy định đối tượng được sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế

Căn cứ vào Điều 11, Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định các đối tượng được sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế như sau:

– Thứ nhất, đối tượng được sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế là các tổ chức (không phải là doanh nghiệp) có hoạt động kinh doanh. Bao gồm cả trường hợp tổ chức là hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài hay ban quản lý dự án.

– Thứ hai, đối tượng được sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế là các hộ, cá nhân kinh doanh.

– Thứ ba, đối tượng được sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế là các tổ chức, doanh nghiệp áp dụng phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % doanh thu khi nộp thuế GTGT.

– Thứ tư, đối tượng được sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế là các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thuộc loại có rủi ro cao về thuế.

– Thứ năm, đối tượng được sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế là các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in nhưng có hành vi vi phạm hành chính liên quan đến trốn thuế hay gian lận thuế.

>> Có thể bạn quan tâm: Mua hóa đơn đỏ ở đâu.

2. Thủ tục cần tiến hành khi mua hóa đơn của cơ quan thuế

Theo như quy định hiện hành thì các đối tượng được phép sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế sẽ phải tiến hành thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế để dùng cho đơn vị của mình.

Khi nào doanh nghiệp phải mua hóa đơn

Hóa đơn khi mua của cơ quan thuế cần tiến hành thủ tục gì?

Trong văn bản hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã đề cập tới việc hướng dẫn thực hiện các thủ tục để có thể mua hóa đơn của cơ quan thuế như sau:

 Bước 1: Đơn vị kinh doanh chuẩn bị hồ sơ

Nếu là mua hóa đơn của cơ quan thuế lần đầu, các đơn vị kinh doanh phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm đầy đủ các yêu cầu sau:

– Đơn đề nghị mua theo mẫu số 3.3, được Bộ Tài chính ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC.

– Văn bản cam kết về địa chỉ sản xuất, kinh doanh của đơn vị kinh doanh; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép đầu từ, giấy phép hành nghề hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền theo đúng mẫu số 3.16, được Bộ Tài chính ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC.

– Giấy ủy quyền và giấy chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) của người mua. Chỉ áp dụng với trường hợp người mua không phải là đại diện pháp luật của đơn vị kinh doanh.

Lưu ý rằng, đối với những doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao phải chuyển sang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in của cơ quan thuế, nếu như vẫn còn hóa đơn giấy không thể tiếp tục sử dụng thì cần tiến hành lập và thêm Bảng kê hóa đơn hết giá trị sử dụng vào hồ sơ.

Với những trường hợp mua từ lần thứ 2 trở đi thì đơn vị kinh doanh không cần phải có văn bản cam kết trong hồ sơ mua.

Bước 2: Đơn vị kinh doanh nộp hồ sơ cho cơ quan thuế

Thông thường sau khi hoàn tất hồ sơ mua, các đơn vị kinh doanh sẽ gửi trực tiếp bộ hồ sơ này tới cơ quan thuế mà đơn vị trực thuộc.

Bước 3: Nhận hóa đơn đã mua

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ và hợp pháp tới cơ quan thuế, các đơn vị kinh doanh sẽ được giải quyết luôn và nhận hóa đơn đã mua về.

Theo đó, khi được nhận hóa đơn, các đơn vị kinh doanh phải kiểm tra và tự chịu trách nhiệm  ghi hoặc là đóng dấu các thông tin sau: Tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hóa đơn trước thì mới được ra khỏi cơ quan thuế.

Lưu ý rằng:

– Những hóa đơn đã mua của cơ quan thuế đều đã được cơ quan thuế thực hiện thông báo phát hành. Do đó, các đơn vị kinh doanh không cần phải làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn nữa.

– Các hóa đơn khi mua của cơ quan thuế, các doanh nghiệp chỉ phải trả theo giá niêm yết và không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào khác.

– Việc bán hóa đơn của cơ thuế bắt buộc phải do cơ quan thuế thực hiện.

3. Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế – giải pháp hóa đơn tinh gọn thủ tục, rút ngắn quy trình

Thực tế, thay vì sử dụng hóa đơn giấy mua của cơ quan thuế, các tổ chức, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chuyển sang dùng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Bởi khi so sánh, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn như giảm đáng kể chi phí sử dụng hóa đơn.

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn hóa đơn giấy.

Không chỉ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí so với việc sử dụng hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế còn là giải pháp giúp tinh gọn thủ tục và rút ngắn quy trình lập xuất hóa đơn.

Theo đó, các đơn vị kinh doanh hoàn toàn có thể đăng ký online để sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế mà không cần phải chuẩn bị rồi cầm cả bộ hồ sơ đến tận cơ quan thuế để mua như trước. Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã cũng đơn giản, nhanh chóng hơn rất nhiều. Trường hợp hồ sơ đăng ký phát sinh sai sót, các đơn vị kinh doanh có thể lập tục gửi tờ khai bổ sung chứ không cần phải mang về làm lại như khi dùng hóa đơn giấy.

Từ thực tiễn sử dụng, hóa đơn điện tử cũng giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tới 70% các bước quy trình phát hành hay lập, xuất hóa đơn.

Không chỉ nên mà việc nhanh chóng chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử nói chung, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế nói riêng, còn là quy định bắt buộc kế từ ngày 01/11/2020, theo đúng quy định của Thông tư 68/2019/TT-BTC.

Từ nay đến thời hạn cuối cùng bắt buộc phải chuyển đổi HĐĐT là rất gần, để tránh vi phạm quy định, bạn và doanh nghiệp nên sớm lựa chọn nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, được Cục Thuế Hà Nội lựa chọn như ThaisonSoft với phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice.

Mọi thắc mắc về mua hóa đơn hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*