Thủ tục mua hóa đơn lẻ hợp pháp

Quy định mua hóa đơn lẻ hợp pháp

Hoá đơn là một giấy tờ yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Hóa đơn do bên bán phát hành. Sau khi bên mua thanh toán, bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn chẳng hạn như đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Khi đó, hóa đơn có cả tác dụng giống như biên lai hay giấy biên nhận. Bài viết hướng dẫn thủ tục để doanh nghiệp mua hóa đơn lẻ hợp pháp.

1. Hướng dẫn thủ tục mua hóa đơn lẻ hợp pháp

Để có thể đăng ký và mua được hóa đơn lẻ của cơ quan thuế, các tổ chức, hộ, cá nhân có nhu cầu mua cần tiến hành đầy đủ các thủ tục như sau:

 • Lập đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ theo mẫu số 3.4, Phụ lục 3 được ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC.
 • Một số chứng từ mua bán theo đúng hướng dẫn của cơ quan thuế.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Sau khi đã chuẩn và nộp đầy đủ các thủ tục trên, cơ quan thuế sẽ có trách nhiệm hướng dẫn người nộp thuế xác định số thuế phải nộp theo quy định của pháp luật về thuế.

Riêng các trường hợp được cấp hóa đơn giá trị gia tăng lẻ thì số thuế giá trị gia tăng phải nộp là số thuế giá trị gia tăng ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng cấp lẻ.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng:

 • Các tổ chức, hộ, cá nhân đề nghị mua hóa đơn lẻ phải lập đầy đủ 03 liên tại cơ quan thuế. Đồng thời phải nộp thuế đầy đủ theo đúng quy định trước khi nhận hóa đơn lẻ.
 • Sau khi có chứng từ nộp thuế của người đề nghị cấp hóa đơn, cơ quan thuế có trách nhiệm đóng dấu cơ quan thuế vào phía trên bên trái của liên 1, liên 2 và giao cho người đề nghị cấp hóa đơn, liên 3 lưu tại cơ quan thuế.

>> Tham khảo: Đối tượng được miễn thuế môn bài.

2. Quy định đối tượng được mua hóa đơn lẻ

Mua hóa đơn lẻ hợp pháp tại Cơ quan Thuế

Tại Khoản 2, Điều 13, Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định như sau:

 • Các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng được cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ là loại hóa đơn bán hàng.
 • Các doanh nghiệp sau khi đã giải thể, phá sản, đã quyết toán thuế, đã đóng mã số thuế, phát sinh thanh lý tài sản cần có hóa đơn để giao cho người mua được cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ là loại hóa đơn bán hàng.
 • Riêng trường hợp các tổ chức, cơ quan nhà nước không thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ có bán đấu giá tài sản, trường hợp giá trúng đấu giá là giá bán đã có thuế giá trị gia tăng được công bố rõ trong hồ sơ bán đấu giá do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì được cấp hóa đơn giá trị gia tăng để giao cho người mua.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, các đối tượng được cấp hóa đơn lẻ bao gồm: các tổ chức không phải là doanh nghiệp; hộ và cá nhân không kinh doanh; doanh nghiệp sau khi đã giải thể, phá sản được quy định bởi pháp luật. Điều này đồng nghĩa rằng: các cá nhân không kinh doanh khi có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ sẽ được mua hóa đơn lẻ của cơ quan thuế.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Kết luận

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel: 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*