Quy trình kê khai thuế theo quý

Hướng dẫn kê khai thuế GTGT theo quý

Hiện nay, khi kê khai thuế GTGT, người dùng có thể chọn cách kê khai trên phần mềm HTKK rồi nộp tờ khai trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế; hoặc chọn kê khai và nộp trực tiếp tại Cổng thông tin của Tổng cục Thuế. Dưới đây, bài viết sẽ hướng dẫn bạn và DN cách kê khai thuế GTGT theo quý đơn giản, nhanh chóng trên phần mềm HTKK.

Bước 1: Đăng nhập phần mềm HTKK

Để kê khai thuế GTGT, bạn mở phần mềm HTKK đã được cài đặt trên máy tính của mình rồi tiến hành đăng nhập. Trên giao diện “Đăng nhập hệ thống”, bạn cần điền chính xác mã số thuế của doanh nghiệp mình vào mục “Mã số thuế” rồi nhấn nút “Đồng ý” là đã có thể đăng nhập thành công.

Trường hợp người dùng chưa có sẵn phần mềm HTKK thì có thể tự tài về và cài đặt hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế địa phương để được cung cấp và hỗ trợ trong quá trình cài đặt, sử dụng.

HTKK là một phần mềm tiện ích giúp hỗ trợ kê khai thuế qua mạng cho người nộp thuế. Phần mềm HTKK được Tổng cục thuế phát hành miễn phí cho các doanh nghiệp sử dụng để tạo ra các tờ kê khai thuế và sẽ có mã vạch đính kèm khi cần in ra.

Dưới đây là những lợi ích phần mềm HTKK mang lại cho người nộp thuế:

 • Hỗ trợ tất cả các quy trình, công việc kê khai và nộp thuế online chỉ với một chiếc máy tính có kết nối mạng internet.
 • Không phải sử dụng giấy tờ kê khai, giúp tiết kiêm khoản chi phí in ấn giấy tờ.
 • Tiết kiệm thời gian, không cần đến Cơ quan thuế để làm thủ tục kê khai và nộp thuế.
 • Đưa doanh nghiệp bạn tiệm cận với giao dịch điện tử.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Bước 2: Chọn chức năng “Thuế GTGT”

Sau khi đã đăng nhập thành công, trên giao diện trang chủ, bạn chọn chức năng “Thuế Giá Trị Gia Tăng”, chọn tiếp “Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT)” để kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ (hoặc bạn có thể chọn “Tờ khai thuế GTGT trên doanh thu (04/GTGT)” để kê khai thuế GTGT cho DN theo phương pháp trực tiếp).

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn và DN cách khai thuế GTGT quý theo phương pháp khấu trừ.

Phương pháp khấu trừ áp dụng với cơ sở kinh doanh (gồm: Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh khác) thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, cụ thể:

– Cơ sở kinh doanh đang hoạt động được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế khi đáp ứng đủ 02 điều kiện sau:

 • Có doanh thu hàng năm từ 01 tỷ đồng trở lên từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
 • Thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ.

– Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, trừ hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp.

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển và khai thác dầu, khí nộp thuế theo phương pháp khấu trừ do bên Việt Nam kê khai khấu trừ nộp thay.

>> Tham khảo: Kê khai thuế GTGT xuất khẩu.

Bước 3: Lựa chọn kỳ kê khai

Sau khi đã chọn được tờ khai, cửa sổ “Chọn kỳ tính thuế” sẽ hiển thị. Khi này, bạn cần nhấn chọn “Tờ khai theo quý”; chọn tiếp “Quý” và “Năm” kê khai, đồng thời nhấn chọn “Tờ khai lần đầu”; cuối cùng nhấn ô “Đồng ý”.

Quy trình kê khai thuế theo quý

Bước 4: Điền thông tin tờ khai

Tiếp đó, giao diện Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT) hiển thị, việc của bạn là khai đầy đủ các thông tin cần thiết lên tờ khai.

Cụ thể, cách khai thuế GTGT theo quý trên tờ khai số 01/GTGT là kế toán cần phải điền đầy đủ các chỉ tiêu sau:

– [21]: Nhấn dấu X vào ô này nếu trong quý DN không phát sinh hoạt động mua, bán trong kỳ. Theo đó khi điền dấu X thì kế toán không cần phải điền số 0 vào ô mã số của các chỉ tiêu phản ánh giá trị và thuế GTGT với hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra trong kỳ nữa.

– [22]: Điền số thuế GTGT còn được khấu trừ của kỳ trước, tương ứng với số liệu tại chỉ tiêu [43] của tờ khai thuế GTGT kỳ trước.

– [23]: Điền tổng số giá trị của hàng hóa, dịch vụ mua vào trong kỳ chưa có thuế GTGT.

>> Tham khảo: Hướng dẫn lập thông báo thay đổi địa chỉ doanh nghiệp.

– [24]: Điền tổng số thuế hàng hóa, dịch vụ mua vào (thuế GTGT đầu vào).

– [25]: Điền tổng số thuế GTGT được khấu trừ kỳ này (thuế GTGT được khấu trừ).

– [26]: Tổng số doanh thu bán ra của hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế phát sinh trong kỳ.

– [27], [28]: Phần mềm tự động điền.

– [29]: Tổng giá trị hàng hóa dịch vụ bán ra có thuế suất 0%.

– [30]: Tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra có thuế suất 5%.

– [31]: Tổng số thuế GTGT hàng hóa, dịch vụ bán ra có thuế suất 5%.

– [32]: Tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra có thuế suất 10%.

– [33]: Tổng số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ bán ra có thuế suất 10%.

– [34], [35], [36]: Phần mềm tự động điền.

– [37]: Điều chỉnh giảm số thuế GTGT còn được khấu trừ ở kỳ trước.

– [38]: Điều chỉnh tăng số thuế GTGT còn được khấu trừ ở kỳ trước.

– [40]: Thuế GTGT còn phải nộp trong kỳ.

– [43]: Thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau. Trường hợp DN không phát sinh chỉ tiêu [43] thì không phải nộp thuế trong kỳ, đồng thời số tiền này sẽ chuyển sang chỉ tiêu [22] của kỳ sau.

Bước 5: Nộp tờ khai

Sau khi đã kê khai hoàn tất các chỉ tiêu được hướng dẫn bên trên, bạn nhấn “Kết xuất”, chọn “kết xuất XML” để xuất tờ khai định dạng XML.

XML là từ viết tắt của từ Extensible Markup Language là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. XML có chức năng truyền dữ liệu và mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau. Tác dụng chính của XML là đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng và các hệ thống được kết nối thông qua mạng Internet.

XML dùng để cấu trúc, lưu trữ và trong trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng và lưu trữ dữ liệu. Ví dụ khi ta xây dựng một ứng dụng bằng Php và một ứng dụng bằng Java thì hai ngôn ngữ này không thể hiểu nhau, vì vậy ta sẽ sử dụng XML để trao đổi dữ liệu. Chính vì vậy, XML có tác dụng rất lớn trong việc chia sẻ, trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Ưu điểm lớn nhất của XML là sự độc lập. XML được sử dụng để mô tả dữ liệu dưới dạng text, nên hầu hết các phần mềm hay các chương trình bình thường đều có thể đọc được chúng.

XML có thể đọc và phân tích nguồn dữ liệu khá dễ dàng nên nó được sử dụng với mục đích chính là trao đổi dữ liệu giữa các chương trình, các hệ thống khác nhau.

Kết luận

Để tìm hiểu thêm về hóa đơn điện tử và nhận tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*