Kê khai thuế với cá nhân thu nhập dưới 100 triệu mỗi năm từ tài sản nhà đất

Quyết toán thuế TNCN từ tài sản nhà đất dưới 100 triệu đồng mỗi năm

Cá nhân có thu nhập từ tài sản nhà đất dưới 100 triệu đồng mỗi năm thì có cần quyết toán thuế không? Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Quy định về thuế TNCN với thu nhập từ tài sản nhà đất dưới 100 triệu mỗi năm

Đối với các cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm, Điều 1, 119/2014/TT-BTC đã quy định: Các cá nhân cho thuê tài sản nếu doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống hoặc có tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng/năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì sẽ không phải khai và nộp thuế GTGT, thuế TNCN. Đồng thời cơ quan thuế sẽ không thực hiện cấp hóa đơn lẻ với những trường hợp này.

Tại Điểm b, Điều 4, Thông tư số 92/2015/TT-BTC, Bộ Tài chính quy định thêm:

– Các cá nhân có tài sản cho thuê nếu đạt mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì sẽ thuộc đối tượng không phải nộp thuế GTGT, thuế TNCN đối với tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản.

– Đối với các trường hợp bên thuê trả trước tiền thuê tài sản cho nhiều năm thì cách xác định doanh thu: tính doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch. Nếu doanh thu vẫn ở mức từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân sẽ không phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT.

Về thuế môn bài đối với cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống, tại Điều 3, Nghị định 139/2016/NĐ-CP đã quy định như sau: Các cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì sẽ được miễn lệ phí môn bài.

Cách xác định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống sẽ là tổng doanh thu tính thuế TNCN theo quy định của pháp luật về thuế TNCN.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cấp hóa đơn điện tử có mã cho hộ kinh doanh.

Như vậy, căn cứ theo các quy định trên thì các cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống sẽ không phải kê khai và nộp thuế môn bài, thuế TNCN và thuế GTGT.

Căn cứ Điều 4, Thông tư số 92/2015/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định trường hợp cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú được quy định là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản.

Theo Điều 1, Thông tư số 119/2014/TT-BTC, Bộ tài chính quy định các hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê sẽ thuộc đối tượng phải khai và nộp thuế GTGT, thuế TNCN và thuế môn bài theo như thông báo của cơ quan thuế.

Tuy nhiên, quy định nộp thuế đối với các cá nhân có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống và doanh thu trên 100 triệu đồng/năm là không giống nhau.

Ngoài ra, các cá nhân cũng cần lưu ý rằng: Dịch vụ lưu trú không tính vào hoạt động cho thuê tài sản.

Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành thì các cá nhân cho thuê nhà sẽ phải tiến hành nộp thuế môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN trực tuyến

Quyết toán thuế TNCN trực tuyến

Để việc tự quyết toán thuế TNCN trở nên đơn giản, nhanh chóng, bạn tiến hành theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Truy cập và đăng nhập vào cổng thông tin của Tổng cục Thuế

Bước đầu tiên để tiến hành tự quyết toán thuế TNCN qua mạng, bạn cần phải truy cập vào cổng thông tin của Tổng cục Thuế theo đường link này: https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Trên giao diện trang chủ, bạn nhấn chọn ô “CÁ NHÂN”.

Tiếp đó, bạn nhấn chọn ô “Đăng nhập” ở góc phải bên trên màn hình để có thể truy cập tài khoản cá nhân của mình trên hệ thống và tiến hành quyết toán thuế.

Riêng đối với trường hợp quyết toán thuế TNCN lần đầu tiên, bạn cần phải tiến hành đăng ký trước rồi mới đăng nhập để quyết toán thuế.

Theo đó, bạn chỉ vần nhấn chọn ô “Đăng ký” ở góc phải bên trên màn hình rồi thực hiện khai thông tin đăng ký theo hướng dẫn của hệ thống.

Khi giao diện “Đăng nhập” hiển thị, bạn cần điền đầy đủ và chính xác thông tin gồm “Mã số thuế” cá nhân và “Mã kiểm tra” được hệ thống cấp rồi chọn ô “Tiếp tục” để thao tác thành công.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Bước 2: Chọn chức năng “Quyết toán thuế”

Sau khi đã đăng nhập thành công vào hệ thống quyết toán thuế của Tổng cục Thuế, trên giao diện trang chủ, bạn chọn tính năng “Quyết toán thuế”, chọn tiếp “Kê khai trực tuyến”.

Trên giao diện “Kê khai trực tuyến”, bạn cần điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu:

– Tên người gửi: Nhập họ tên đầy đủ của người quyết toán;

– Địa chỉ liên hệ: Địa chỉ thường trú của người quyết toán thuế;

– Điện thoại: Số điện thoại của người quyết toán thuế;

– Địa chỉ email: Email có nhân của người quyết toán thuế;

– Chọn tờ khai: ở mục này, bạn nhấn chọn tờ khai “02/QTT-TNCN-Tờ khai quyết toán thuế TNCN(TT92/2015)”

– Chi cục Thuế: Nếu người quyết toán nộp thuế trực tiếp kê khai thuế trong năm (không khấu trừ tại nguồn) thì sau khi nhấn chọn ô này sẽ chọn “Cục thuế quản lý tổ chức chi trả” tại mục “Cục thuế” bên dưới; còn nếu người quyết toán nộp thuế không trực tiếp kê khai thuế trong năm (đã khấu trừ tại nguồn) thì sau đó sẽ khai thông tin về việc thay đổi nơi làm việc;

– Cục Thuế: Chọn đúng cục thuế nơi quyết toán;

– Loại tờ khai: Chọn “tờ khai chính thức”;

– Năm kê khai: Điền năm quyết toán thuế;

– “Từ tháng” – “Đến tháng”: chọn những tháng cần kê khai.

Cuối cùng, sau khi đã điền thông tin hoàn tất, bạn nhấn chọn ô “Tiếp tục” để hệ thống chuyển qua giao diện kê khai tờ khai thuế.

>> Tham khảo: Khuyến khích người dân lấy hóa đơn điện tử để tạo thói quen tiêu dùng văn minh.

Bước 3: Điền thông tin tờ khai thuế TNCN

Tại giao diện tờ khai thuế TNCN số 02/QTT-TNCN (TT92/2015), bạn cần điền đầy đủ các thông tín được yêu cầu. Theo đó:

– Những trường thông tin bắt buộc điền bao gồm: [07]; [08]; [09]; [11]; [13] – [21] điền thông tin đại lý thuế nhưng nếu không có thì bỏ qua; [22] – [25] chỉ điền nếu có; [26]; [31]; [32]; [33]; [37] – [40]; [43]; [46]; [47]; [48].

– Những trường thông tin không bắt buộc điền: [10]; [27] – [30], [34] – [36], [41], [42], [44] – [46], [49] hệ thống sẽ tự động điền.

Sau khi đã kê khai đầy đủ thông tin cần điền, bạn nhấn chọn ô “Hoàn thành kê khai” và gửi hồ sơ tới cơ quan thuế là xong.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*