Hoạt động xuất khẩu cần những loại hóa đơn nào?

Các loại hóa đơn trong xuất khẩu

Bài viết giải đáp thắc mắc về các loại hóa đơn sử dụng trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Một số khái niệm cơ bản

Xuất khẩu hay xuất cảng, trong lý luận thương mại quốc tế là việc bán hàng hóa và dịch vụ cho nước ngoài, trong cách tính toán cán cân thanh toán quốc tế theo IMF là việc bán hàng hóa cho nước ngoài. Hoạt động xuất khẩu mang đến những lợi ích lớn cho nền kinh tế của một quốc gia, có thể kể đến như:

  • Mang lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp, giúp doanh tăng doanh số bán hàng, đa dạng hóa thị trường đầu ra để tạo nguồn thu ổn định không chỉ bó hẹp trong nước mà còn mở rộng phạm vi ra thế giới. Thông qua phương thức này cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu rộng rãi trên thị trường quốc tế. Càng nhiều doanh nghiệp có tên tuổi sẽ dần khẳng định được vị thế của quốc gia đó. Một ví dụ minh chứng cho điều này là nhắc đến Apple người ta nghĩ đến Mỹ, Samsung và Hyundai là Hàn Quốc.

>> Tham khảo:  Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

  • Mang đến nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước: nhà nước ta luôn khuyến khích doanh nghiệp tăng cường xuất khẩu vì đây là cơ sở để tăng tích lũy ngoại tệ, cân bằng cán cân thanh toán từ đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc gia phát triển.
  • Tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho công nhân. Trước hết, sản xuất hàng xuất khẩu thu hút hàng triệu lao động, tạo ra thu nhập chính đáng và nâng cvao đời sống cho họ.
  • Mở rộng và thúc đẩy các quan hệ kinh tế đối ngoại của nước ta với các nước trên thế giới.

Hoá đơn là một giấy tờ yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Hóa đơn do bên bán phát hành. Sau khi bên mua thanh toán, bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn chẳng hạn như đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Khi đó, hóa đơn có cả tác dụng giống như biên lai hay giấy biên nhận.

>> Tham khảo: Hóa đơn thu tiền theo tiến độ dự án.

2. Các loại hóa đơn trong lĩnh vực xuất khẩu

Hóa đơn dùng trong xuất khẩu được quy định thế nào?

Vậy nếu xuất khẩu không sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng thì sử dụng loại hóa đơn nào?

Căn cứ theo Khoản 7, Điều 3 của Thông tư 119/2014/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung Thông tư 219/2013/TT-BTC):
“Hóa đơn thương mại. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác định hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan”.

Căn cứ theo Công văn 483/TCT-CS hướng dẫn Công ty TNHH Vard Vũng Tàu thực hiện các hợp đồng đóng tàu cho khách hàng nước ngoài:

Từ 01/9/2014, Công ty TNHH Vard Vũng Tàu không phải lập hóa đơn xuất khẩu mà sử dụng hóa đơn thương mại và xác định doanh thu xuất khẩu thực hiện theo quy định tại Khoản 7, Điều 3, Thông tư số 119/2014/TT-BTC nêu trên.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Mặt khác, tại Công văn số 79581/CT-TTHT ngày 11/12/2017 của Cục Thuế TP Hà Nội hướng dẫn sử dụng hóa đơn hàng xuất khẩu thì nếu công ty mới thành lập và có hoạt động xuất khẩu trực tiếp hàng hóa ra nước ngoài thì công ty sử dụng hóa đơn thương mại khi xuất khẩu theo quy định.

Theo quy định trên, nếu xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn thương mại và kèm theo phiếu xuất kho để làm căn cứ mở tài khoản hải quan.

Còn đối với hóa đơn xuất khẩu vào khu phi thuế quan, theo Khoản 2, Điều 4, Thông tư 39/2014/TT-BTC, ngoài dòng đơn giá chưa thuế, trên hóa đơn phải thể hiện dòng thuế suất GTGT, tổng số tiền thanh toán ghi bằng số và bằng chữ. Cụ thể, thuế suất sẽ ghi như sau:

– Dòng thuế suất GTGT: Ghi 0%.

– Dòng tiền thuế GTGT: Ghi 0.

Kết luận

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*