Hóa đơn điện tử đã kê khai thuế có thể hủy được không?

Kê khai thuế với hóa đơn điện tử

Trong trường hợp hóa đơn điện tử đã kê khai thuế nhưng phát hiện sai sót thì có thể hủy được không? Bài viết sau sẽ tổng hợp các quy định mới nhất về kê khai thuế và hủy hóa đơn đã kê khai.

1. Quy định về kê khai thuế với hóa đơn điện tử

Căn cứ thực hiện kê khai thuế được thực hiện theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Nếu là doanh nghiệp đang hoạt động: Kê khai thuế theo quý áp dụng đối với người nộp thuế giá trị gia tăng có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống. Nếu tổng doanh thu của năm trước liền kề trên 50 tỷ đồng sẽ kê khai theo tháng.
Nếu là doanh nghiệp mới thành lập (trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu sản xuất kinh doanh) việc khai thuế GTGT được thực hiện theo quý. Sau khi kinh doanh đủ 12 tháng sẽ căn cứ vào mức doanh thu bán hàng hóa dịch vụ mà kê khai thuế theo tháng hoặc theo quý.

>> Tham khảo: Sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế.

Có hai hình thức là phương pháp trực tiếp và phương pháp khấu trừ. Tùy vào mỗi doanh nghiệp, đặc điểm ngành hàng hóa, dịch vụ mà lựa chọn cách kê khai phù hợp.

Kê khai thuế trực tiếp: Là phương pháp tính thuế trực tiếp, doanh nghiệp đóng thuế giá trị gia tăng theo tỷ lệ trên doanh thu (tỷ lệ bao nhiêu tùy theo ngành nghề kinh doanh). Như vậy cứ khi nào có doanh thu là phải đóng thuế GTGT (còn gọi là thuế VAT), không quan tâm đến thuế VAT đầu vào là bao nhiêu vì phương pháp này không được khấu trừ VAT đầu vào.

Kê khai theo phương pháp khấu trừ: Là phương pháp tính thuế doanh nghiệp được khấu trừ thuế đầu vào đầu ra. Nếu thuế VAT đầu vào của kỳ kê khai thuế lớn hơn thuế VAT đầu ra thì DN không phải đóng thuế. Hóa đơn sử dụng là hóa đơn VAT đặt in từ nhà in (mẫu hóa đơn doanh nghiệp có thể tự thiết kế theo ý của doanh nghiệp).

2. Quy định về hủy hóa đơn điện tử đã kê khai

Đối với trường hợp phát hiện sai sót trên hóa đơn đã sử dụng để kê khai thuế thì doanh nghiệp cần lập biên bản hoặc thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời lập hóa đơn điều chỉnh. Căn cứ vào hóa đơn mới này, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.

Doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng việc thực hiện kê khai hóa đơn điện tử điều chỉnh tuân theo nghiệp vụ kế toán: hóa đơn được lập vào tháng nào sẽ tiến hành kê khai vào tháng đó, tránh trường hợp nhầm lẫn kê khai vào tháng lập hóa đơn gốc.

3. Mẫu biên bản hủy hóa đơn

Mẫu biên bản sau được căn cứ theo quy định mới nhất về hóa đơn điện tử.

Mẫu biên bản hủy hóa đơn.
Mẫu biên bản hủy hóa đơn.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*