Vì sao cần kê khai hóa đơn đầu ra?

Kê khai hóa đơn đầu ra được quy định thế nào

Bài viết tổng hợp một số quy định quan trọng về kê khai hóa đơn đầu ra. Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Khái niệm hóa đơn đầu ra

Hóa đơn đầu ra hiểu đơn giản là hóa đơn do bên bán phát hành, thể hiện toàn bộ nội dung: tên, số lượng, đơn giá, thành tiền của hàng hóa hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng, đối tác.

– Nội dung viết trên hóa đơn

  • Khi thực hiện viết hóa đơn đầu ra, kế toán cần lưu ý chính xác đến từng câu chữ, nếu không có thể gặp phải trường hợp: đang ở mức thuế suất thấp sẽ bị bắt nâng lên mức thuế cao gấp nhiều lần.
  • Chẳng hạn, một doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong thời kỳ giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 5%. Tuy nhiên, nếu trong hóa đơn đầu ra, kế toán viết “Dịch vụ vận tải” thì sẽ được hưởng mức thuế suất 5%, ghi “Thuê xe” thì mức thuế suất lại là 10%.

>> Tham khảo: Xác định thời điểm xuất hóa đơn đối với trường hợp giao hàng nhiều lần thế nào?

– Kiểm tra hóa đơn có bị bỏ sót không

  • Đây là việc làm cực kỳ quan trọng, nhưng rất nhiều kế toán lại thường bỏ qua. Phải thực hiện rà soát hóa đơn xuất ra mỗi tháng, đảm bảo không bỏ sót hóa đơn.
  • Nếu phát hiện có hóa đơn bị bỏ sót, ngay lập tức lập hóa đơn bổ sung và kê khai nộp thuế.

– Các sản phẩm nội bộ cũng phải xuất hóa đơn đầu ra

  • Trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp sẽ trả lương cho người lao động bằng sản phẩm hoặc hàng hóa của mình, xuất hàng với mục đích cho, biếu, tặng, làm từ thiện… Các trường hợp này đều phải xuất hóa đơn và kê khai để nộp thuế GTGT. Nếu chưa thống kê hoặc chưa xuất các khoản này thì cần thực hiện bổ sung để tránh bị phạt và cộng lãi phạt khi thực hiện quyết toán thuế.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Quy định về kê khai hóa đơn đầu ra

Cách kê khai hóa đơn đầu ra

Hoá đơn đầu ra giá trị gia tăng cần phải lập ngay khi doanh nghiệp cung ứng (chuyển quyền sở hữu) sản phẩm hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng bất kể đã thu được tiền hay chưa. Tuỳ đặc thù các loại sản phẩm, dịch vụ mà mốc thời gian xác định để lập hoá đơn đầu ra cũng có sự khác nhau.

Sau khi hoá đơn được lập, doanh nghiệp cũng có nghĩa vụ cần kê khai đầy đủ hoá đơn đầu ra vào đúng kỳ tính thuế mà hoá đơn phát sinh. Doanh nghiệp được lựa chọn thời hạn kê khai hoá đơn đầu ra theo tháng hoặc theo quý nếu đáp ứng đủ điều kiện sau (theo Điều 8 và Điều 9, Nghị định 126/2020/NĐ-CP):

– Khai theo tháng áp dụng với doanh nghiệp có doanh thu năm trước liền kề trên 50 tỷ đồng.

– Khai theo quý áp dụng với doanh nghiệp có doanh thu năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống. Đơn vị này cũng có thể lựa chọn khai theo tháng ổn định trong cả năm dương lịch.

– Những doanh nghiệp đang khai theo tháng nếu đủ điều kiện khai quý thì cần nộp văn bản đề nghị tới cơ quan thuế trước ngày 30/1 của năm muốn kê khai theo quý.

Việc nắm được những quy định mới về thời hạn khai thuế sẽ giúp các kế toán của doanh nghiệp tránh được tình trạng chậm trễ do không kê khai hoá đơn đầu ra đúng kỳ.

Việc không kê khai hoá đơn đầu ra có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và nhiều mức độ khác nhau. Vậy mức phạt của pháp luật cho các hành vi ở mức độ này sẽ như thế nào, doanh nghiệp cần phải biết và hạn chế mắc phải.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Hành vi cố tình không kê khai hoá đơn đầu ra

Trước hết, cố ý không kê khai hoá đơn đầu ra là một hành vi trái pháp luật và có thể bị quy vào tội trốn thuế. Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 17, Nghị định 125/2020/NĐ-CP có quy định về tội trốn thuế như sau:

Hành vi không ghi chép đầy đủ các khoản thu trong sổ kế toán hoặc không khai, khai không chính xác gây ảnh hưởng đến số tiền thuế phải nộp hoặc tăng tiền hoàn thuế, miễn giảm thuế. Loại trừ với hành vi quy định tại Điều 16 của Nghị định này.

Với các cá nhân và doanh nghiệp vi phạm trốn thuế nhưng chưa đến mức hình sự thì sẽ có mức phạt từ 1-3 lần số thuế đã trốn và phải khắc phục hậu quả tùy theo tình tiết tăng nặng.

Không kê khai hoá đơn đầu ra do quên hoặc bỏ sót

Trong trường hợp này, tại Công văn số 4943/TCT-KK của Tổng cục Thuế quy định: Trường hợp phát hiện ra hóa đơn, chứng từ của các kỳ trước chưa kê khai thì người nộp thuế cần thực hiện kê khai, khấu trừ bổ sung.

Tuy nhiên, nếu do kê khai thiếu hoặc bỏ sót dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số thuế được hoàn mà bị cơ quan thuế phát hiện thì sẽ bị xử lý tùy theo tính chất sự việc.

– Trường hợp người nộp thuế đã nhanh chóng nộp thuế bổ sung kịp thời trước thời hạn bị thanh tra lập biên bản vi phạm hành chính thuế hoặc biên bản kiểm tra thuế, kết luận điều tra.

>> Tham khảo: Hóa đơn đầu vào là hóa đơn điện tử có lợi ích gì?

– Nếu người nộp thuế vi phạm lần đầu và có tình tiết giảm nhẹ và tự giác đóng đầy đủ thuế khắc phục kịp thời trước thời điểm ra quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ được cơ quan thuế xác định lại và lập biên bản cho hành vi khai thiếu thuế.

– Với hành vi sử dụng hoá đơn chứng từ bất hợp pháp khi kê khai thuế nhưng bên mua chứng minh được vi phạm do bên bán và đã thực hiện đủ nghĩa vụ kê khai

Không kê khai hoá đơn đầu ra thuộc những trường hợp này sẽ phải nộp phạt với số tiền quy định bằng 20% khoản thuế khai thiếu hoặc các khoản được miễn, hoàn cao hơn quy định. Ngoài ra doanh nghiệp còn phải khắc phục hậu quả bằng cách nộp bổ sung các khoản thuế bị sai phạm nói trên.

Lưu ý: Nếu hành vi sai phạm trong kê khai hoá đơn đầu ra nhưng không làm thay đổi số thuế phải đóng, các khoản giảm thuế, hoặc chưa nhận hoàn thuế theo quy định thì doanh nghiệp phải nộp 05-08 triệu vào ngân sách nhà nước thay vì 20%.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*