Tổng hợp một số quy định quan trọng về kê khai hóa đơn

Khê khai hóa đơn

Bài viết tổng hợp một số quy định về kê khai hóa đơn mà kế toán doanh nghiệp cần chú ý. Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Kê khai hóa đơn điều chỉnh giảm

Hóa đơn điều chỉnh kê khai thuế như thế nào? Để biết được cách kê khai thuế với hóa đơn điều chỉnh sao cho đúng, bạn và doanh nghiệp cần phải căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành.

Tại Công văn số 3430/TCT-KK, ban hành ngày 21/08/2014, Tổng cục Thuế đã quy định cách thực hiện kê khai với các hóa đơn điều chỉnh như sau:

– Đối với bên bán, việc kê khai thuế với hóa đơn điều chỉnh giảm sẽ tiến hành theo Bảng kê mẫu số 01-1/GTGT và ghi giá trị âm.

– Đối với bên mua, việc kê khai thuế với hóa đơn điều chỉnh giảm sẽ tiến hành theo Bảng kê mẫu số 01-2/GTGT và ghi giá trị âm.

>> Tham khảo: Thuế điện hải quan gồm những loại nào?

Hiện nay, Tổng cục Thuế đã hỗ trợ việc ghi số âm tại cả bảng kê mẫu số 01-1/GTGT và mẫu số 01-2/GTGT.

1.1. Bên mua kê khai hóa đơn điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu vào

Nếu trường hợp trong kỳ kê khai chỉ có 01 hóa đơn, không phát sinh bất cứ hóa đơn bán ra, mua vào khác thì bên mua sẽ kê khai vào tờ khai số 01/GTGT như sau:

– Kê khai âm vào chỉ tiêu 23.

– Kê khai âm vào chỉ tiêu 24.

– Kê khai âm vào chỉ tiêu 25.

Nếu trường hợp trong kỳ phát sinh thêm nhiều hóa đơn bán ra, mua vào khác thì bên mua sau khi hoàn tất kê khai thuế sẽ lấy số liệu trên các chỉ tiêu 23, 24, 25 trừ đi số tiền và tiền thuế trên hóa đơn điều chỉnh.

Lưu ý rằng, các hóa đơn điều chỉnh thì không được viết âm nhưng bắt buộc phải kê khai âm trên phần mềm HTKK.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

1.2. Bên bán kê khai hóa đơn điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu ra

Đối với trường hợp trong kỳ kê khai chỉ có 01 hóa đơn điều chỉnh giảm (tức là không hề có các hóa đơn bán ra hay mua vào trong kỳ kê khai) thì bên bán sẽ tiến hành điều chỉnh kê khai thuế trên tờ khai 01/GTGT như sau:

  • Kê khai âm vào chỉ tiêu 32
  • Kê khai âm vào chỉ tiêu 33

Cách kê khai âm rất đơn giản, người kê khai chỉ cần đặt dấu trừ (-) phía trước số tiền ở chỉ tiêu 32 và 33.

Đối với trường hợp trong kỳ phát sinh thêm nhiều hóa đơn bán ra, mua vào khác thì bên bán sau khi kê khai sẽ lấy số liệu trên chỉ tiêu 32 và chỉ tiêu 33 để trừ đi số tiền và tiền thuế trên hóa đơn điều chỉnh.

>> Tham khảo: Nghị định 126 về thuế TNCN: Một số nội dung người nộp thuế cần lưu ý.

2. Quy định về hủy hóa đơn đã kê khai

Hóa đơn điều chỉnh thì kê khai thế nào?

Theo Khoản 2 và Khoản 3, Điều 26, Nghị định 123/2020/NĐ-CP hướng dẫn xử lý hóa đơn mua của cơ quan thuế đã lập:

“3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

4. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số, ký hiệu. Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).”

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP, người nộp thuế thực hiện hủy hóa đơn trong các trường hợp sau:

– Trường hợp 1

Sau khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC, kể từ thời điểm được cơ quan thuế chấp nhận Tờ khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp phải ngừng sử dụng hóa đơn điện tử cũ (theo những văn bản pháp luật đã hết hiệu lực) và thực hiện hủy hóa đơn đúng quy định.

– Trường hợp 2

Người nộp thuế đã xuất hóa đơn và gửi cơ quan thuế nhưng phát hiện hóa đơn điện tử có sai sót thì áp dụng hủy hóa đơn như sau: Đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, nếu chưa gửi hóa đơn cho người mua thì khi phát hiện sai sót, người bán hủy hóa đơn đã xuất trên phần mềm hóa đơn điện tử sau đó sử dụng Mẫu số 04/SS-HĐ ĐT Phụ lục IA, Nghị định 123/2020/NĐ-CP để thông báo cho cơ quan thuế.

>> Tham khảo: Mất hóa đơn đầu ra chưa kê khai thuế phải xử lý như thế nào?

Kế tiếp, người bán lập hóa đơn điện tử mới, ký số và gửi cơ quan thuế. Cơ quan thuế để cấp mã và gửi cho người mua. Đối với những hóa đơn đã gửi lên cơ quan thuế, cơ quan thuế sẽ tự hủy trên hệ thống sau khi nhận được thông báo của người nộp thuế.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*