Kê khai thuế với hóa đơn điện tử như thế nào?

Kê khai thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử

Kê khai thuế điện tử là hình thức doanh nghiệp gửi tờ khai thuế theo tháng, quý đến cơ quan thuế trên nền tảng điện tử. Vậy đối với hình thức quản lý chứng từ kế toán với phần mềm hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể kê khai thuế qua mạng được không?

1. Vì sao kê khai thuế điện tử trở nên phổ biến?

Việc kê khai thuế điện tử đã được triển khai rộng rãi trong cả nước trong thời gian qua và đã cho thấy những hiệu quả thiết thực.

Khi thực hiện kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp được hưởng những lợi ích như:

 • Giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính do tất cả các thao tác đều thực hiện trên máy tính có kết nối Internet. Vì thế, doanh nghiệp chỉ cần nắm được các quy định, thực hiện theo đúng hướng dẫn là có thể tiết kiệm thời gian đi lại giữa doanh nghiệp và Cơ quan Thuế.
 • Nâng cao năng suất lao động và giảm hao phí xã hội cho các hoạt động thực hiện thủ tục hành chính không cần thiết.
 • Tránh được những sai sót do hệ thống sẽ thông báo ngay đến người nộp thuế.

Bên cạnh đó, Cơ quan Thuế còn tích cực tuyên truyền, phổ biến và tập huấn cho các doanh nghiệp trong thời gian qua. Chính vì vậy, kê khai thuế điện tử đã là hình thức khổ biến.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Quy định về kê khai thuế

Theo Điều 4 Luật số 21/2012/QH13 bổ sung Khoản 10 vào Điều 7 của Luật quản lý thuế số 78/2006/QH11 quy định tất cả các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải kê khai thuế qua mạng kể từ ngày 01/07/2013.

Căn cứ thực hiện kê khai thuế được thực hiện theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

 • Nếu là doanh nghiệp đang hoạt động: Kê khai thuế theo quý áp dụng đối với người nộp thuế giá trị gia tăng có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống. Nếu tổng doanh thu của năm trước liền kề trên 50 tỷ đồng sẽ kê khai theo tháng.
 • Nếu là doanh nghiệp mới thành lập (trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu sản xuất kinh doanh) việc khai thuế GTGT được thực hiện theo quý. Sau khi kinh doanh đủ 12 tháng sẽ căn cứ vào mức doanh thu bán hàng hóa dịch vụ mà kê khai thuế theo tháng hoặc theo quý.
Kê khai thuế trên phần mềm hỗ trợ kê khai
Doanh nghiệp có thể kê khai thuế trên phần mềm HTKK.

>> Tham khảo: Thế nào là hóa đơn điện tử hợp lệ?

Có hai hình thức kê khai thuế là kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp và kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ. Tùy vào mỗi doanh nghiệp, đặc điểm ngành hàng hóa, dịch vụ mà lựa chọn cách kê khai thuế phù hợp.

 • Kê khai thuế trực tiếp: Là phương pháp tính thuế trực tiếp, doanh nghiệp đóng thuế giá trị gia tăng theo tỷ lệ trên doanh thu (tỷ lệ bao nhiêu tùy theo ngành nghề kinh doanh). Như vậy cứ khi nào có doanh thu là phải đóng thuế GTGT (còn gọi là thuế VAT), không quan tâm đến thuế VAT đầu vào là bao nhiêu vì phương pháp này không được khấu trừ VAT đầu vào.
 • Kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ: Là phương pháp tính thuế doanh nghiệp được khấu trừ thuế đầu vào đầu ra. Nếu thuế VAT đầu vào của kỳ kê khai thuế lớn hơn thuế VAT đầu ra thì DN không phải đóng thuế. Hóa đơn sử dụng là hóa đơn VAT đặt in từ nhà in (mẫu hóa đơn doanh nghiệp có thể tự thiết kế theo ý của doanh nghiệp).

3. Sử dụng hóa đơn điện tử có được kê khai thuế không?

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp vẫn có thể kê khai thuế qua mạng. Tuy nhiên, hình thức kê khai thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử sẽ có một vài sự thay đổi so với hóa đơn giấy và có ưu điểm vượt trội:

 • Kê khai thuế được thực hiện nhanh chóng mọi lúc mọi nơi với thiết bị điện tử kết nối internet
 • Khi sử dụng hóa đơn điện tử không phải kê khai hóa đơn điện tử đã bán ra mà chỉ cần kê khai phần hóa đơn điện tử mua vào.
 • Không cần trực tiếp đến các cơ quan thuế để thực hiện, giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính rườm rà. Tiết kiệm thời gian và công sức cho người nộp thuế và cả cơ quan thuế
 • Khi phát hiện sai sót trong bản kê khai thuế, cơ quan thuế cơ quan thuế tự động tra cứu, đối soát thông tin về hóa đơn được lưu giữ trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế mà không cần phải yêu cầu doanh nghiệp cung cấp lại.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết đã đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả. Để được tư vấn và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*