Quyết toán thuế với chi nhánh phụ thuộc

Quyết toán thuế với chi nhánh phụ thuộc

Bài viết hướng dẫn quyết toán thuế đối với chi nhánh phụ thuộc. Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Cách quyết toán thuế môn bài

Hiện nay, cách quyết toán thuế môn bài đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc khác nhau sẽ không giống nhau. Cụ thể:

– Trường hợp là chi nhánh hạch toán phụ thuộc cùng tỉnh với DN chủ quản: cách quyết toán thuế sẽ được tiến hành khai và nộp tờ khai thuế môn bài tại cơ quan thuế trụ sở chính.

– Trường hợp là chi nhánh hạch toán phụ thuộc khác tỉnh với DN chủ quản: quyết toán thuế đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc loại này sẽ phải khai và nộp thuế môn bài ở chi cục thuế quản lý chi nhánh đó.

Lệ phí môn bài là khoản tiền phải nộp định kỳ hàng năm hoặc khi mới ra sản xuất, kinh doanh dựa trên số vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với tổ chức) hoặc doanh thu của năm (đối với hộ, cá nhân kinh doanh).

>> Tham khảo: Hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm doanh thu.

Căn cứ Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, người nộp lệ phí là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp được miễn, gồm:

– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã.

– Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.

– Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.

– Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức trên.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Cách quyết toán thuế GTGT

Quyết toán thuế như thế nào?

– Trường hợp chi nhánh thuộc DN thương mại, dịch vụ

Nếu là chi nhánh phụ thuộc cùng tỉnh với DN thương mại, dịch vụ chủ quản, thì chi nhánh sẽ kê khai và nộp thuế GTGT tại trụ sở chính. Còn trường hợp chi nhánh này muốn sử dụng hóa đơn và kê khai riêng thì trước đó phải đăng ký với Chi cục Thuế quản lý chi nhánh, đồng thời bắt buộc chi nhanh phải có con dấu và tài khoản ngân hàng riêng.

Nếu là chi nhánh khác tỉnh với DN thương mại, dịch vụ chủ quản thì chi nhánh sẽ kê khai và nộp thuế GTGT tại cơ quan thuế đang trực thuộc.

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = thuế giá trị gia tăng đầu ra trừ – thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ.

Thuế giá trị gia tăng đầu vào bằng tổng số thuế giá trị gia tăng ghi trên hoá đơn giá trị gia tăng mua hàng hoá, dịch vụ hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng hàng hoá nhập khẩu dùng vào sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng.

Thuế giá trị gia tăng đầu ra = giá tính thuế của hàng hoá, dịch vụ chịu thuế bán ra x với thuế suất thuế giá trị gia tăng cuảhàng hoá, dịch vụ đó.

Thuế giá trị gia tăng đầu vào được tính khấu trừ quy định như sau:

  • Thuế đầu vào của hàng hoá, dịch vụ dùng vào sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng thì được khấu trừ.
  • Phương pháp khấu trừ thuế áp dụng chung cho các tổ chức kinh doanh trừ các đối tượng áp dụng tinh thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng.
  • Thuế đầu vào của hàng hoá, dịch vụ được khấu trừ phát sinh trong tháng nào được kê khai khấu trừ khi xác định thuế phải nộp cuả tháng đó không phân biệt đã xuất dùng hay còn để trong kho.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

– Trường hợp chi nhánh thuộc DN sản xuất

Đối với các DN sản xuất áp dụng khai và nộp thuế theo phương thức khấu trừ, không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu, đóng trên địa bàn cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khác với tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính thì:

  • Nếu là cơ sở sản xuất có hạch kế toán thì phải đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ tại chính địa phương đó.
  • Nếu là cơ sở sản xuất không hạch toán kế toán thì sẽ tiến hành kê khai tại trụ sở chính và nộp thuế cho các địa phương, nơi có cơ sở sản xuất. Lưu ý rằng, nếu như DN không phát sinh số thuế kê khai và phải nộp tại trụ sở chính thì không cần phải nộp thuế cho các địa phương, nơi có cơ sở sản xuất.

Ngoài ra, khi tiến hành quyết toán thuế TNCN cho các chi nhánh hạch toán phụ thuộc thì các DN chủ quản cũng sẽ áp dụng tương tự như đối với quyết toán thuế GTGT. Còn đối với thuế TNDN cho chi nhánh phụ thuộc thì các DN chỉ việc kê khai và nộp thuế tập trung tại trụ sở chính.

>> Tham khảo: Hóa đơn đầu vào chậm hơn hóa đơn đầu ra.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*