Hướng dẫn chuẩn bị báo cáo thuế theo quý

Báo cáo thuế theo quý

Cách xác định doanh nghiệp kê khai thuế theo quý hay theo tháng: Những doanh nghiệp có doanh thu 1 năm dưới 50 tỷ thì làm báo cáo thuế theo quý còn lại kê khai theo tháng. Hiện nay, đa số các công ty thực hiện khai báo theo quý nhưng doanh nghiệp vẫn cần xác định chính xác đối tượng kê khai để thực hiện nộp báo cáo kịp thời hạn. Vậy hàng quý, doanh nghiệp cần nộp những Tờ khai nào? Hy vọng rằng bài viết sau sẽ giải đáp được các thắc mắc của quý độc giả.

1. Thuế TNCN

Nếu doanh nghiệp kê khai thuế TNCN theo quý thì Mẫu tờ khai phải nộp là Tờ khai TNCN mẫu 05/KK-TNCN.

Từ ngày 1/7/2020, mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế tăng lên 11 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/người/tháng.

 • Với mức giảm trừ gia cảnh này, 1 lao động đi làm có thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng và có thêm 1 người phụ thuộc là cha/mẹ hoặc con… thì sẽ không phải đóng thuế.
 • Nếu thu nhập 20 triệu đồng/tháng + 1 người phụ thuộc thì số tiền thuế phải nộp là 230.000 đồng/ tháng – trường hợp có 2 người phụ thuộc thì tiền thuế TNCN cần nộp là 10.000 đồng.
 • Nếu thu nhập 30 triệu đồng/tháng + 1 người phụ thuộc thì số tiền thuế cần nộp là 1,44 triệu đồng/tháng, 2 người phụ thuộc thì 780.000 đồng là số thuế TNCN cần nộp…

Giảm trừ gia cảnh gồm: giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế và giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Mức giảm trừ gia cảnh năm 2022 không đổi so với năm 2021 và được thực hiện theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14. Cụ thể:

 • Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);
 • Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Hàng quý, căn cứ vào kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, kế toán tự tạm tính số tiền thuế TNCN phải nộp hàng quý. Nếu có phát sinh tiền thuế phải nộp thì Kế toán cần đi nộp tiền thuế TNDN của quý đó.

Tại các văn bản pháp luật hiện hành, chưa có khái niệm cụ thể về thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, dựa theo một số quy định về luật thuế thu nhập doanh nghiệp, có thể hiểu thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu, đánh trực tiếp vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp.

Theo đó, đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, hay gọi chung là những người nộp thuế. Thu nhập chịu thuế chính là khoản doanh thu đã trừ đi chi phí kinh doanh hợp lý.

Thuế thu nhập doanh nghiệp phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nghĩa là chỉ khi nào doanh nghiệp kinh doanh có lợi nhuận thì mới phải nộp thuế TNDN. Thuế TNDN sẽ sử dụng mức thuế đồng nhất với mức thuế khác nhau có thể áp dụng đối với các nhóm đối tượng hoặc một số loại thu nhập khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu đánh thuế.

>> Tham khảo: Các chi phí được trừ và thu nhập được miễn thuế TNDN.

3. Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đang thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý. Tuy nhiên, đến ngày 1/7/2022, khi 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thì chỉ một số trường hợp phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định.

Mẫu báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý: Mẫu BC26-AC.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là một trong những loại báo cáo doanh nghiệp phải nộp theo quy định nhằm đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ các quy định có liên quan đến kế toán doanh nghiệp. Đây là cách cơ quan thuế quản lý hiệu quả nền kinh tế và hạn chế tình trạng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn khống, mua bán không hóa đơn hay các hành vi trốn thuế.

– Đối với những doanh nghiệp thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa theo tháng

Căn cứ theo Điều 5 Khoản 4 Thông tư 119/2014/TT-BTC, đối tượng phải thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng là những doanh nghiệp nằm trong nhóm rủi ro cao về thuế.

Căn cứ Khoản 3 Điều 6 Thông tư 68/2019/TT-BTC, doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế là những doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu dưới 15 tỷ và có 1 trong các dấu hiệu được quy định tại Thông tư này.

– Đối với những doanh nghiệp thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý

Đối tượng của hình thức nộp báo cáo tình hình hóa đơn theo quý là những doanh nghiệp không nằm trong nhóm đối tượng thuộc loại rủi ro cao về thuế.

Đối với trường hợp trong kỳ không phát sinh hoạt động bán hàng, không sử dụng đến hóa đơn thì doanh nghiệp vẫn phải sử dụng báo cáo và thực hiện ghi số lượng hóa đơn sử dụng = 0. Trong trường hợp doanh nghiệp chỉ mới thực hiện thông báo phát hành hóa đơn mà chưa sử dụng thì được phép không làm báo cáo.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

4. Thuế giá trị gia tăng

Việc đầu tiên, kế toán cần xác định doanh nghiệp kê khai theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp:

 • Doanh nghiệp đang hoạt động có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ trở lên và đăng ký tự nguyện thì thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
 • Doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ thì kê khai theo phương pháp trực tiếp trừ trường hợp tự nguyện đăng ký kê khai theo phương pháp khấu trừ.
 • Nếu kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ, doanh nghiệp nộp Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 01/GTGT.

Nếu kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp:

 • Kê khai trực tiếp trên giá trị gia tăng: Nộp Tờ khai thuế GTGT theo Mẫu số 03/GTGT.
 • Kê khai trực tiếp trên doanh thu: Nộp Tờ khai thuế GTGT theo Mẫu số 04/GTGT.

>> Tham khảo: Hướng dẫn xử lý hóa đơn đầu ra khi thay đổi tên công ty.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice miễn phí, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel: 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*