Doanh nghiệp mới thành lập cần chuẩn bị gì để kê khai thuế ban đầu

Kê khai thuế ban đầu với doanh nghiệp mới thành lập

Bài viết sau hướng dẫn những doanh nghiệp mới thành lập chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để kê khai thuế ban đầu. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem đến những thông tin thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Thuế là gì? Các loại thuế gồm những gì?

Thuế là một khoản phí tài chính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác áp dụng cho người nộp thuế phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau. Việc không trả tiền, cùng với việc trốn tránh hoặc chống lại việc nộp thuế, sẽ bị pháp luật trừng phạt.

Các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp theo quy định gồm có:

 • Thuế môn bài là loại thuế doanh nghiệp đóng hàng năm, doanh nghiệp sau khi đăng ký kinh doanh phải đóng thuế môn bài ngay trong tháng đăng ký kinh doanh.
  Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế cơ bản, chủ yếu và bắt buộc doanh nghiệp phải đóng khi đăng ký hoạt động kinh doanh. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại điều 11 của Thông tư 78/2014/TTBTC theo đó: Kể từ ngày 01/01/2014, mức thuế suất thuế TNDN là 20% hoặc là 22% tùy theo doanh thu năm trước liền kề của từng DN.
 • Thuế giá trị gia tăng (GTGT): Tuỳ vào kỳ kê khai và phương pháp kê khai thuế GTGT, mà DN có cách tính thuế GTGT khác nhau. Đối với Doanh Nghiệp kê khai thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu thì sẽ tính thuê theo danh mục ngành nghề tính thuế GTGT theo tỷ lệ: Phần trăm (%) trên Doanh Thu, (được quy định chi tiết tại Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013).
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB): Thuế TTĐB là một loại thuế gián thu đánh vào việc tiêu dùng của xã hội, được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Mục tiêu của loại thuế này là nhằm điều tiết mạnh vào các loại hàng hóa, dịch vụ cao cấp hay những sản phẩm tiêu dùng không có lợi cho sức khỏe, góp phần hướng dẫn PT SXKD, TDXH theo định hướng của Nhà nước, qua đó góp phần đảm bảo nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước.
 • Thuế sử dụng đất: Quyền sử dụng đất phải đóng thuế sử dụng đất. Doanh nghiệp có tài sản là đất ở, nhà ở, đất công trình xây dựng thì phải có nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước theo quy định của Luật Đất Đai. Thuế sử dụng đất là một loại thuế gián thu.
 • Thuế bảo vệ môi trường: Thuế bảo vệ môi trường là một loại thuế gián thu đánh vào các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường. Việc đánh thuế môi trường là hình thức hạn chế một sản phẩm hay hoạt động không có lợi cho môi trường. Phí bảo vệ môi trường là khoản thu của Nhà nước nhằm xây dựng, bảo dưỡng môi trường. Đây là khoản thu bắt buộc mỗi doanh nghiệp phải thực hiện.
 • Thuế xuất nhập khẩu (XNK): Mức thuế XNK thường xuyên thay đổi (theo quý). Thuế XK chỉ đánh vào một số mặt hàng, chủ yếu là TNTN như: Gạo, Khoáng sản, Lâm sản, cá, kim loại phế liệu, vân vân. Mức thuế từ 0% đến 45%. Thuế XNK được áp dụng khi doanh nghiệp thực hiện hoạt động XNK hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế.
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): Các thành viên trong doanh nghiệp phải chịu thuế TNCN theo quy định Pháp Luật về thuế TNCN. Doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai nộp thuế TNCN cho các nhân viên của mình.
 • Thuế tài nguyên (TN): Thuế Tài Nguyên là loại thuế doanh nghiệp áp dụng cho thu nhập doanh nghiệp nhận được từ các hoạt động khai thác TNTN. Tài nguyên thiên nhiên thuộc diện chịu thuế là các TNTN trong phạm vi: Đất liền, Hải đảo, Nội thủy, Lãnh hải, Vùng đặc quyền KT và Thềm lục địa thuộc chủ quyền của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ngoài ra, Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của mỗi nước mà hệ thống PL Thuế bao gồm nhiều loại thuế khác nhau. Để định hướng XD & QL Hệ thống Thuế, chúng ta tiến hành sắp xếp các Luật thuế có cùng tính chất thành những nhóm khác nhau, gọi là phân loại thuế.

>> Tham khảo: Nộp tờ khai thuế qua mạng.

2. Đối tượng miễn thuế môn bài

Trường hợp miễn thuế môn bài cần lưu ý khi kê khai

Tại Khoản 2, Điều 1, Thông tư 65/2020/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung Điều 3, TT 302/2016/TT-BTC) Bộ Tài chính đã quy định những trường hợp dưới đây sẽ được áp dụng miễn thuế môn bài:

 • Các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh và đạt mức doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng.
 • Các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhưng không thường xuyên hoặc không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của BTC.
 • Các điểm bưu điện văn hóa xã, các cơ quan báo chí.
 • Các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh) có hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
 • Các quỹ tín dụng nhân dân; các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc của các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi.
 • Các đơn vị kinh doanh trong năm đầu thành lập hoặc năm đầu ra sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01/11 – 31/12). Cụ thể: Các tổ chức thành lập mới (đã được cấp mã số thuế mới và mã số doanh nghiệp mới); các hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh; các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh mới thanh lập của đơn vị kinh doanh đang trong thời gian được miễn lệ phí môn bài.
 • Các DN nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm, tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Theo đó, trong thời gian được miễn phí môn bài, nếu các đơn vị này thanh lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh này cũng sẽ được miễn lệ phí môn bài. Lưu ý rằng, quy định này sẽ ngừng áp dụng nếu DN nhỏ và vừa hết thời hạn được miễn phí môn bài.
 • Các cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập.
 • Các cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình sản xuất muối.
 • Các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân và các hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản, cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

3. Giấy tờ gì để kê khai thuế ban đầu?

Theo quy định pháp luật hiện hành, thủ tục hồ sơ kê khai thuế ban đầu phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định sau:

3.1. Tờ khai đăng ký hình thức kế toán áp dụng tại doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị 02 bản tờ khai đăng ký hình thức kế toán áp dụng tại doanh nghiệp. Nội dung của tờ khai này sẽ bao gồm các thông tin cơ bản sau: Hình thức kế toán, hình thức nhập xuất hàng hóa, hình thức ghi sổ kế toán, phương pháp kế toán, chế độ kế toán áp dụng và loại hóa đơn sử dụng.

3.2. Công văn đăng ký chế độ kế toán áp dụng

Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị 02 bản công văn đăng ký chế độ kế toán doanh nghiệp chọn áp dụng.

Căn cứ vào quy định pháp luật hiện hành thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phải áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư số 133/2016/TT-BTC. Hoặc, các doanh nghiệp có thể chọn áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư số 200/2014/TT-BTC.

Bởi theo quy định thì Thông tư 200/2014/TT-BTC được áp dụng đối với các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế, kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

>> Tham khảo: Quyết toán thuế doanh nghiệp thương mại.

3.3. Đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định

Doanh nghiệp cần chuẩn bị 02 bản đăng ký bổ sung vào hồ sơ khai thuế lần đầu. Bởi căn cứ vào Thông tư số 45/2013/TT-BTC, các doanh nghiệp phải lập bản đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định với cơ quan thuế.

3.4. Giấy ủy quyền

Với những trường hợp người nộp hồ sơ khai thuế lần đầu không phải là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp thì cần chuẩn bị thêm 01 bản giấy ủy quyền để có thể nộp hồ sơ thành công.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng, trước khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu đã được chuẩn bị hoàn tất, các đơn vị kinh doanh cần hoàn tất các thủ tục sau:

 • Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty. Theo đó, bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin: tên công ty, mã số thuế công ty, địa chỉ trụ sở chính.Vì sẽ có người của cơ quan quản lý thuế tới trụ sở để kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và bảng hiệu đã treo đầy đủ hay chưa.
 • Mua chữ ký số (chứng thư số/token). Đây là quy định bắt buộc để doanh nghiệp có thể nộp tờ khai lệ phí môn bài online lên Cổng thông tin của Tổng Cục thuế.
 • Mở tài khoản ngân hàng công ty, nộp tiền vào tài khoản. Sau đó, doanh nghiệp dùng chữ ký số trích tiền trong tài khoản để nộp tiền lệ phí môn bài vào Kho bạc Nhà nước.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã tổng hợp các quy định có liên quan đến kê khai và nộp thuế ban đầu đối với doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*