Quy định về đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế

Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ Quan Thuế

Hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế là một trong hai loại hóa đơn được quy định trong Nghị định 119. Vậy đối tượng doanh nghiệp nào sẽ buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã và trường hợp nào buộc ngừng sử dụng?

1. Hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế là gì?

Hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế là loại hóa đơn được Tổng cục Thuế cấp cho một mã riêng biệt.

Trên một số mẫu hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế còn có thêm mã vạch hai chiều QR. Khách hàng nhận hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế có thể sử dụng thiết bị di động thông minh hoặc các thiết bị có khả năng đọc mã vạch để kiểm tra thông tin hóa đơn.

2. Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế

Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế được quy định gồm có:

 • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác sử dụng không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế;
 • Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 03 (ba) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 (mười) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ;
 • Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

Khi nào doanh nghiệp buộc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã
Ảnh minh họa.

3. Trường hợp ngừng sử dụng hóa đơn có mã

Theo Nghị Định 119, trong các trường hợp sau, doanh nghiệp sẽ buộc ngừng sử dụng loại hóa đơn này gồm có:

 • Chấm dứt hiệu lực mã số thuế;
 • Thuộc trường hợp cơ quan thuế xác minh và thông báo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký;
 • Thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tạm ngừng kinh doanh;
 • Có thông báo của cơ quan thuế về việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử để thực hiện cưỡng chế nợ thuế;
 • Đang sử dụng hóa đơn điện tử nhưng có dấu hiệu theo tiêu chí rủi ro của cơ quan thuế trong việc sử dụng hóa đơn điện tử.

Lưu ý đối với doanh nghiệp được xác định có rủi ro về thuế thì Cơ quan Thuế thông báo đề nghị người nộp thuế giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu liên quan đến việc sử dụng hóa đơn này.

>> Tham khảo: Một số lưu ý khi chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Thời gian người nộp thuế giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế ra thông báo. Người nộp thuế có thể đến cơ quan thuế giải trình trực tiếp hoặc bổ sung thông tin, tài liệu hoặc bằng văn bản.

 • Trường hợp người nộp thuế đã giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu đầy đủ và chứng minh được việc sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng quy định pháp luật thì hồ sơ giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu được lưu cùng hồ sơ khai thuế.
 • Trường hợp người nộp thuế đã giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu mà không chứng minh được việc sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng quy định pháp luật thì cơ quan thuế thông báo yêu cầu người nộp thuế bổ sung thông tin, tài liệu. Thời hạn bổ sung là 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế ra thông báo.

Khi hết thời hạn theo thông báo mà người nộp thuế không giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu thì cơ quan thuế ra thông báo ngừng sử dụng loại hóa đơn này và xử lý theo quy định.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết đã đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

Để được tư vấn về hóa đơn điện tử và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice miễn phí, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*