Nhận biết hóa đơn không hợp pháp thế nào?

Hóa đơn không hợp pháp là gì

Hoá đơn là một giấy tờ yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Hóa đơn do bên bán phát hành. Sau khi bên mua thanh toán, bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn chẳng hạn như đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Khi đó, hóa đơn có cả tác dụng giống như biên lai hay giấy biên nhận. Vậy làm sao để nhận biết hóa đơn không hợp pháp? Bài viết tổng hợp các trường hợp hóa đơn được coi là không có giá trị pháp lý hoặc vi phạm quy định.

1. Quy định về hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp

Tại Điều 22, Thông tư 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính có quy định: “Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng.”

Tại Khoản 9, 10 của Điều 3, Nghị định 119/2018/NĐ-CP, việc sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp đã được quy định như sau:

“9. Sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn điện tử khi không đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan thuế; gửi hóa đơn điện tử khi chưa có mã của cơ quan thuế để gửi cho người mua đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế; gửi hóa đơn điện tử không mã của cơ quan thuế cho người mua sau khi có thông báo ngừng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.”

“10. Sử dụng bất hợp pháp hóa đơn điện tử là việc lập khống hóa đơn điện tử; dùng hóa đơn điện tử của hàng hóa, dịch vụ này để chứng minh cho hàng hóa, dịch vụ khác; lập hóa đơn điện tử phản ánh giá trị thanh toán thấp hơn thực tế phát sinh; dùng hóa đơn điện tử quay vòng khi vận chuyển hàng hóa trong khâu lưu thông.”

>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên tắc xử lý hóa đơn có sai sót.

2. Trường hợp nào hóa đơn bị coi là không hợp pháp

Hóa đơn không hợp pháp sẽ bao gồm các trường hợp sau:

 • Hóa đơn giả. Các hóa đơn được in hoặc khởi tạo theo mẫu hóa đơn đã được phát hành bởi tổ chức cá nhân khác, hoặc in và khởi tạo trùng với số của cùng một ký hiệu hóa đơn.
 • Hóa đơn chưa có giá trị sử dụng. Các hóa đơn sử dụng nhưng chưa được thông báo phát hành hóa đơn.
 • Hóa đơn hết giá trị sử dụng. Các hóa đơn sử dụng khi tổ chức, doanh nghiệp đã thông báo không tiếp tục sử dụng hóa đơn; hóa đơn bị mất sau khi làm thông báo phát hành và được báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp; tổ chức, doanh nghiệp ngừng sử dụng mã số thuế.
 • Hóa đơn lập khống, sai thực tế kinh doanh. Các hóa đơn lập khống, không có đầy đủ tiêu thức nội dung theo quy định pháp luật, nội dung các liên không trùng khớp, thông tin trên hóa đơn sai so với thực tế của doanh nghiệp.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn đầu vào xuất sau hóa đơn đầu ra có được khấu trừ thuế không?

3. Giải pháp ngăn chặn tình trạng thiếu minh bạch trong kinh doanh

Giải pháp hóa đơn điện tử góp phần ngăn chặn hóa đơn bất hợp pháp

Sự ra đời của hóa đơn điện tử có thể xem là giải pháp hiệu quả khắc phục vấn nạn hóa đơn giả, hóa đơn khống khi sử dụng hóa đơn giấy trước đây. Khi sử dụng hóa đơn điện tử trong bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu mà cơ quan thuế quy định. Trên hóa đơn cần có đầy đủ nội dung tuân thủ quy định pháp luật. Doanh nghiệp cần lập hóa đơn điện tử cho bất kỳ giao dịch nào, không phân biệt giá trị của giao dịch.

Phổ biến hóa đơn điện tử cũng mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan thuế, đặc biệt là trong công tác xây dựng dữ liệu hóa đơn. Dữ liệu hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ là cơ sở dữ liệu về hóa đơn điện tử để phục vụ công tác quản lý thuế và cung cấp thông tin cho các tổ chức, cá nhân có liên quan. Việc cấp mã xác thực của cơ quan thuế trên hóa đơn điện tử dựa trên thông tin của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, hoặc tổ chức khác và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trên hóa đơn.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, hóa đơn điện tử còn đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo quản hóa đơn.
 • An toàn và bảo mật: Hóa đơn điện tử được quản lý và bảo mật trên hệ thống phần mềm điện tử, khách hàng chỉ cần truy cập hệ thống online để trích xuất và lưu trữ hóa đơn trực tiếp ngay trên phần mềm. Điều này giúp khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, tránh được rủi ro trong bảo quản, cũng như hạn chế được tình trạng sử dụng hóa đơn giả.
 • Tiết kiệm thời gian ,giảm thiểu các thủ tục hành chính
 • Đa dạng phương thức gửi hóa đơn cho khách hàng như : email. sms,…

Kết luận

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*