Hướng dẫn lập báo cáo mất hóa đơn trên phần mềm HTKK

Hướng dẫn lập báo cáo mất hóa đơn trên phần mềm HTKK

Hướng dẫn lập báo cáo mất hóa đơn chi tiết trên phần mềm HTKK cho doanh nghiệp. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Phần mềm HTKK là gì?

HTKK là cụm từ viết tắt của Hỗ trợ kê khai – là phần mềm hỗ trợ kê khai thuế do Tổng cục thuế phát hành – cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp – dùng cho hoạt động tạo ra các tờ kê khai thuế có mã vạch đính kèm khi cần in ra.

Theo phương pháp nộp thuế truyền thống, nhân viên kế toán thuế của doanh nghiệp sẽ đến tại cơ quan thuế nhà nước đóng tại địa phương để thực hiện các thủ tục kê khai và nộp thuế. Quá trình này có thể gây mất khá nhiều thời gian vì kế toán viên phải thực hiện khá nhiều các thủ tục liên quan đến chứng từ. Với phần mềm HTKK, quá trình này trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều, chỉ với máy tính có cài phần mềm HTKK mới nhất và có kết nối mạng thì ngay tại nơi làm việc, nhân viên kế toán thuế hoàn toàn có thể thực hiện công đoạn kê khai thuế.

>> Tham khảo: Những điều cần lưu ý khi mua hóa đơn lẻ tại cơ quan thuế.

Với phần mềm hỗ trợ kê khai, những thông báo kê khai thuế đều được gửi qua mạng Internet nên sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí in ấn các loại giấy tờ liên quan khi cần thực hiện thủ tục nộp thuế.

Rõ ràng, với việc sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế, kế toán thuế doanh nghiệp sẽ không mất nhiều thời gian để di chuyển, chờ đợi, điền các giấy tờ liên quan khi đến kỳ kê khai – nộp thuế.

Hoá đơn là một giấy tờ yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Hóa đơn do bên bán phát hành. Sau khi bên mua thanh toán, bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn chẳng hạn như đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Khi đó, hóa đơn có cả tác dụng giống như biên lai hay giấy biên nhận.

Khi mất hóa đơn, doanh nghiệp cần lập báo cáo mất hóa đơn theo quy định.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

2. Các bước lập cáo cáo mất hóa đơn

Báo cáo mất hóa đơn có nội dung gì?

Để lập báo cáo mất hóa đơn, hiện nay kế toán có thể thực hiện trực tiếp và nhanh chóng trên phần mềm Hỗ trợ kê khai của Tổng cục thuế. Mẫu báo cáo mất, cháy, hỏng hóa đơn trên phần mềm HTKK là mẫu BC21/AC:

 • [Cột số 1]: Số thứ tự.
 • [Cột số 2]: Mẫu hóa đơn. Kế toán chỉ cần bấm vào mũi tên để lựa chọn mẫu hóa đơn muốn báo cáo bị mất. Ví dụ hóa đơn GTGT sẽ chọn “01/GTKT”.
 • [Cột số 3]: Tên loại hóa đơn, do phần mềm cập nhật tự động.
 • [Cột số 4]: Mẫu số hóa đơn, do phần mềm tự động cập nhật, kế toán có thể xem thêm trên hóa đơn để ghi thêm cho đầy đủ.
 • [Cột số 5: Ký hiệu hóa đơn, ghi theo hóa đơn gốc.
 • [Cột 6 và 7]: Từ số đến số:
 • Nếu mất nhiều hóa đơn liên tiếp thì kế toán ghi từ số đến số.
 • Nếu mất nhiều hóa đơn nhưng không liên tiếp thì kế toán phải thêm dòng và ghi các số hóa đơn bị mất.
 • [Cột số 8]: Cột số lượng, tự động cập nhật.
 • [Cột số 9]: Liên hóa đơn, mất liên nào thì ghi liên đó.
 • [Cột số 10]: Ghi chú.
 • [Cột lý do]: Ghi lý do mất hóa đơn đầu vào.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Để hạn chế tình trạng mất hóa đơn, doanh nghiệp nên sớm chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. E-invoice là giải pháp hóa đơn điện tử được phát triển bởi Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn – Đơn vị có gần 20 năm kinh nghiệm trong cung cấp các giải pháp kê khai điện tử cho doanh nghiệp. Là giải pháp tin cậy của nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như KFC, AEON MALL, CGV, Golden Gate,… E-invoice mang lại nhiều lợi ích dho doanh nghiệp trong quá trình sử dụng.

Ngoài những lợi ích dễ dàng đo đếm được về chi phí, thời gian, E-invoice là giải pháp giúp doanh nghiệp xóa bỏ nguy cơ bị mất, cháy, hỏng hóa đơn. Tất cả các thao tác về lập, xuất, gửi, quản lý và lưu trữ hóa đơn được thực hiện trên hệ thống, các vấn đề hóa đơn bị thất lạc sẽ được loại bỏ triệt để.

Kết luận

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hoặc đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*