Hóa đơn điện tử hợp lệ được quy định thế nào?

Hóa đơn điện tử đem đến lợi ích gì cho doanh nghiệp

Bài viết tổng hợp quy định về hóa đơn điện tử hợp lệ. Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Hóa đơn điện tử có lợi ích gì?

Hóa đơn điện tử sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều loại chi phí như:

  • In ấn.
  • Vận chuyển.
  • Bảo quản.
  • Lưu trữ và quản lý hóa đơn.

Những doanh nghiệp phân phối, phải xuất nhiều hóa đơn trong ngày sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ hình thức quản lý với hóa đơn điện tử. Từ đó giảm được chi phí chung cho toàn xã hội.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử xác thực là một trong nhiều giải pháp để đẩy mạnh công cuộc cải cách thủ tục hành chính về thuế, thông qua việc cắt giảm tối đa các thủ tục rườm rà, giảm thiểu thời gian, chi phí làm thủ tục thuế cho doanh nghiệp, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả vào việc hoàn thành nghĩa vụ thu ngân sách nhà nước của ngành Thuế.

Khảo sát về việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp đều đánh giá cao những lợi ích, ưu điểm rõ ràng của việc sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử xác thực so với hóa đơn giấy truyền thống.

Hàng năm, nền kinh tế của Việt Nam có thể tiết kiệm chi phí cho hàng tỷ tờ hóa đơn giấy để đáp ứng nhu cầu mua bán ngày càng gia tăng không ngừng. Hóa đơn điện tử là giải pháp tối ưu chi phí hoạt động doanh nghiệp cực kì hiệu quả.

Hạn chế của hóa đơn điện tử là hình thức này đòi hỏi hạ tầng công nghệ như phần mềm, phần cứng và nhân sự phải đáp ứng những điều kiện nhất định.

>> Tham khảo: Đối tượng nào được mua hóa đơn của Cơ quan thuế?

Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử uy tín sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong dài hạn thì nhược điểm nêu trên sẽ không còn là vấn đề lớn nữa.

Việc sử dụng dịch vụ từ nhà cung cấp chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng được đội ngũ hỗ trợ về kĩ thuật có trình độ cao, chuyên nghiệp, am hiểu nghiệp vụ và chi phí rẻ hơn rất nhiều so với việc tự xây dựng hệ thống.

2. Quy định về hóa đơn điện tử hợp lệ

Hóa đơn điện tử hợp lệ

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 3, Thông tư 32/2011/TT-BTC, hóa đơn điện tử được coi là có giá trị pháp lý nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

– Đảm bảo tin cậy và toàn vẹn về thông tin trên hóa đơn điện tử từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử.

– Tiêu chí để đánh giá tính toàn vẹn thông tin trên hóa đơn điện tử là thông tin còn nguyên, chưa bị thay đổi, trừ những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ, hiển thị hóa đơn điện tử.

– Thông tin trên hóa đơn điện tử có thể truy cập để sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách lập báo cáo tài chính excel chi tiết nhất.

Tương tự như dữ liệu trên hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử hợp lệ cần đảm bảo các tiêu chí cơ bản:

– Thông tin hóa đơn gồm: Mẫu số, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn.

– Thông tin người bán trên hóa đơn: Tên công ty, địa chỉ, mã số thuế.

– Thông tin người mua trên hóa đơn: Tên công ty, địa chỉ, mã số thuế.

Mặt khác, hóa đơn điện tử hợp lệ cần đầy đủ các tiêu thức bắt buộc:

– Ngày/tháng/năm phát hành hóa đơn điện tử, họ tên, tên công ty, địa chỉ, mã số thuế, số tài khoản của người bán và người mua (nếu có).

– Hình thức thanh toán: CK/TM (chuyển khoản hoặc tiền mặt).

– Thông tin về hàng hóa, dịch vụ: Tên hàng hóa – dịch vụ, số lượng, đơn vị tính, đơn giá, tiền hàng, thuế suất, thuế GTGT, tổng số tiền thanh toán.

– Chữ ký của người bán, người mua (nếu có).

– Dấu của bên bán.

Theo Điều 4, Thông tư 68/2019/TT-BTC, thời điểm xuất hóa đơn điện tử như sau:

– Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

>> Tham khảo: Xuất hóa đơn trước ngày nghiệm thu có bị coi là vi phạm không?

– Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

– Thời điểm xuất hóa đơn với việc bán dầu thô, condensate, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Thời điểm xuất hóa đơn với trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt khác như đối với hoạt động cung cấp điện, nước, truyền hình, bưu chính viễn thông, xây dựng, lắp đặt,… cũng được quy định chi tiết tại Thông tư này.

Kết luận

Để nhận tư vấn về hóa đơn điện tử và phần mềm hóa đơn điện tử  E-invoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*