Hồ sơ khai thuế TNCN phát sinh từ tài sản cho thuê

Hồ sơ khai thuế TNCN

Về định nghĩa, thuế là một khoản phí tài chính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác áp dụng cho người nộp thuế phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau. Việc không trả tiền, cùng với việc trốn tránh hoặc chống lại việc nộp thuế, sẽ bị pháp luật trừng phạt. Bài viết giải đáp chi tiết về cách chuẩn bị hồ sơ khai thuế  TNCN có thu nhập phát sinh từ tài sản nhà đất cho thuê.

1. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế với bất động sản cho thuê

Khi tiến hành nộp thuế và tiền thuê cho thuê tài sản nhà, người nộp thuế phải tuân thủ theo quy định thời gian sau:

 • Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài: Chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng ký hợp đồng.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT, TNCN: Chậm nhất là vào ngày thứ 30 của quý liền kề sau với quý bắt đầu thời hạn cho thuê. Ví dụ: Anh X cho chị Y thuê nhà và ký hợp đồng cho thuê vào 21/07/2020, thuộc quý III/2020. Hợp đồng không quy định người thuê phải nộp thuế thay. Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài của anh X là: chậm nhất vào ngày 31/07/2020. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT, TNCN: chậm nhất là vào ngày 30/10/2020, tức ngày thứ 30 của quý IV/2020.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế với trường hợp kê khai 01 lần một năm: Chậm nhất là ngày thứ 90, tính từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Lưu ý rằng: Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế cũng chính là thời hạn nộp tiền thuế.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Quy định xử phạt vi phạm khi phát hành hóa đơn.

2. Hồ sơ khai thuế TNCN gồm những gì?

Một trong những hướng dẫn kê khai thuế cho thuê tài sản quan trọng cá nhân cần phải nhớ chính là phải chuẩn bị hồ sơ khai thuế đáp ứng đầy đủ yêu cầu sau:

 • CMT của chủ nhà phô tô, có công chứng 02 bản.
 • Tờ khai lệ phí môn bài theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP 02 bản.
 • Tờ khai thuế cho thuê tài sản Mẫu số 01/TTS theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC  02 bản.
 • Phụ lục theo mẫu số 01-1/BK-TTS (áp dụng với lần khai đầu tiên của hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng) 02 bản.
 • Bản chụp hợp đồng cho thuê tài sản và phụ lục hợp đồng 02 bản.

Kê khai thuế TNCN như thế nào?

Lưu ý rằng:

– Với trường hợp bên đi thuê khai và nộp thuế thay cho cá nhân cho thuê tài sản thì hồ sơ khai thuế phải đảm bảo tuân thủ quy định sau:

 • Các tờ khai phải ghi thêm chữ “KHAI THAY” vào phần trước của cụm từ “NGƯỜI NỘP THUẾ HOẶC ĐẠI DIỆN HỢP PHÁP CỦA NGƯỜI NỘP THUẾ”. Đồng thời, người khai cần ký rõ họ tên, có đóng dấu của tổ chức (nếu là tổ chức khai thay) theo đúng quy định pháp luật.
 • Hồ sơ tính thuế, chứng từ thu thuế vẫn phải thể hiện người nộp thuế là cá nhân cho thuê tài sản.
 • Khi khai thay, đơn vị khai sử dụng tờ khai theo mẫu số 01/TTS của cá nhân, tiến hành khai theo từng hợp đồng hoặc khai nhiều hợp động trên cùng 01 tờ khai nếu tài sản cho thuê thuộc địa bàn của cùng một cơ quan quản lý thuế.

– Với trường hợp cá nhân cho thuê tài sản ủy quyền cho đại diện hợp pháp khai thuế với cơ quan thuế thì hồ sơ khai thuế cần chuẩn bị thêm bản chụp Giấy ủy quyền theo quy định pháp luật.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3. Nộp hồ sơ khai thuế ở đâu?

Hiện nay, nơi nộp hồ sơ kê khai thuế hợp pháp đối với cá nhân cho thuê tài sản nhà chính là Chi cục Thuế – nơi có tài sản cho thuê.

Khi khai và nộp hồ sơ khai thuế cho thuê tài sản nhà, người nộp thuế cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

3.1. Trường hợp bên đi thuê khai thay cho cá nhân

 • Bên thuê chỉ thực hiện khấu trừ thuế, khai thuế và nộp thuế thay cho cá nhân cho thuê tài sản khi cả hai bên đã ký hợp đồng cho thuê tài sản quy định rõ nội dung thỏa thuận: bên đi thuê thực hiện nộp thuế thay.
 • Bên thuê phải thực hiện khấu trừ thuế GTGT, thuế TNDN trước khi trả tiền thuê tài sản cho cá nhân trong năm dương lịch đối với các cá nhân có doanh thu từ việc cho thuê tài sản lớn hơn 100 triệu đồng/năm.
 • Với trường hợp cá nhân có phát sinh doanh thu từ nhiều nơi, tự cá nhân xác định được tổng doanh thu đạt trên 100 triệu đồng/năm thì được phép uỷ quyền theo quy định pháp luật để bên mua khai thay và nộp thuế thay, áp dụng với hợp đồng cho thuê có giá trị từ 100 triệu/năm trở xuống.

3.2. Trường hợp cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế

Cá nhân cho thuê tài sản nhà trực tiếp kê khai với cơ quan thuế phải là cá nhân ký hợp đồng cho thuê tài sản, đồng thời trong hợp đồng không có thỏa thuận yêu cầu bên đi thuê phải kê khai và nộp thuế thay.

 • Cá nhân cho thuê tài sản nhà chỉ trực tiếp kê khai và nộp thuế GTGT, TNCN và thuế môn bài khi tổng doanh thu từ tài sản cho thuê trong năm dương lịch lớn hơn 100 triệu đồng.
 • Cá nhân cho thuê tài sản nhà được phép chọn khai thuế theo kỳ thanh toán hoặc khai thuế một năm 01 lần. Nếu trường hợp các điều khoản hợp đồng cho thuê có sự thay đổi dẫn tới thay đổi doanh thu tính thuế, kỳ thanh toán hay thời hạn thuế thì cả nhân phải trực tiếp khai điều chỉnh, bổ sung theo đúng quy định pháp luật hiện hành./
 • Cá nhân được phép khai thuế theo từng hợp đồng hoặc khai thuế cho nhiều hợp đồng trên cùng một tờ khai (trường hợp này chỉ áp dụng khi các tài sản cho thuê thuộc cùng một cơ quan quản lý thuế).

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*